Hiện nay, với nhu cầu giải khát, mang theo những món ăn khi đi dã ngoại. Việc sử dụng thùng đá giữ nhiệt dường như đã trở thành một nhu cầu cơ bản. Một vật dụng khi đi cắm trại, câu cá thiết yếu.

thùng đá giữ nhiệt
Thùng đá giữ nhiệt dã ngoại, cắm trại

Để có được những cái nhìn tương quan, thực tế khi sử dụng thùng giữ nhiệt lạnh khi đi cắm trại. Hay sử dụng sản phẩm thùng đá di động trong cuộc sống hằng ngày. Hãy cùng suy nghĩ về những khó khăn, thắc mắc cho việc giữ và sử dụng nước đa ngoài trời.

Việc giữ đá đông lâu trong một ngày dài ở bên ngoài. Không tủ lạnh hay những thiết bị cấp đông kèm theo. Chúng ta sẽ gặp những vấn đề gì ở đây?

Khi không có thùng đá giữ nhiệt dã ngoại

Đá – Nhanh chóng tan thành nước khi chúng ở môi trường bên ngoài. Nhất là khi những chuyến dã ngoại của chúng ta luôn rơi vào những ngày nắng ấm. Hoặc những ngày hè với nhiệt độ ngoài trời khoảng 30 độ C trở lên.

Và ai cũng thừa hiểu, không cần tới một tiếng đồng hồ. Một khối đá có thể rã đông hoàn toàn và trở thành một vũng nước trên bề mặt. Và mọi sự chuẩn bị của chúng ta khi đi cắm trại, đi dã ngoại 90% là đổ bể trước là về mặt nước nôi, giải khát.

Sau đó, là những món ăn tươi sống. Thường đã được chuẩn bị từ ngày hôm trước, phải ướp lạnh 1 lần ở nhà trước khi lên đường. Thì chúng cũng cần phải tiếp tục ướp lạnh trên đường di chuyển tới khu cắm trại, vị trí dã ngoại.

Và có thể cần ướp lạnh từ sáng sớm tới trưa mới được mang ra chế biến và sử dụng. Khoảng thời gian này, nếu thực phẩm không được bảo quản lạnh lần 2 sau khi ướp lạnh ở nhà. Quá trình hỏng, ôi thiu ở những món ăn tươi sống sẽ diễn ra nhanh hơn.

Cùng nhiệt độ môi trường chưa bao giờ là điều thân thiện với thịt tươi. Những miếng thịt cỡ lớn mà chúng ta chuẩn bị cho những món nướng BBQ. Vốn được coi là phương án chuẩn bị đồ ăn nhanh gọn, dễ ăn cho những người đi cắm trại.

Thùng giữ nhiệt lạnh Stanley nhập Mỹ

Cuối cùng, ngay cả rau xanh những món rau salad. Cũng luôn cần được giữ tươi bằng nước. Giúp chúng không bị mất nước và héo quá nhanh do nhiệt độ môi trường. Ánh nắng mặt trời khi chúng ta cứ nghĩ mang chúng trong những chiếc túi bóng kín là được.

Vậy, bao nhiêu thùng giữ nhiệt lạnh là đủ khi đi cắm trại

Khi nói về nhu cầu sử dụng thùng đá giữ nhiệt trong thực tế. Có thể thấy chúng ta có quá nhiều nhu cầu bảo quản. Từ đá sạch cho những món đồ uống giải khát, tới những món ăn, rau xanh cần phải được bảo quản.

thùng đá giữ nhiệt

Tuy nhiên, nếu đủ khéo léo và có những setup hợp lý. Để mang theo thùng ướp lạnh khi đi cắm trại số lượng sẽ là hai. Một thùng lớn nhằm mang theo những món ăn, thực phẩm cần giữ tươi sống.

Và một thùng nhỏ từ 8 tới 12 lít là đủ cho một lượng đá sạch rất lớn cho khoảng 6 – 10 người rồi. Và để có được một setup đồ bảo quản nước đá, và thực phẩm tối ưu như vậy. Hãy tới với phần thứ ba.

Thùng đá di động giữ lạnh như thế nào?

Vấn đề cực kỳ quan trọng, cũng như là tiêu chí chính mà chúng ta chọn dùng thùng đá giữ nhiệt. Với nhu cầu bảo quản, giữ lạnh cho mọi món đồ ăn thức uống trong điều kiện ngoài trời. Vậy làm thế nào mà những thùng đá di động có thể giữ nhiệt lâu, giúp nước đá đông và cứng lâu như vậy?

thùng đá giữ nhiệt

Đầu tiên, những sản phẩm thùng đá dân dụng, thùng đá giữ lạnh dã ngoại đều là khối hộp kín. Không cho hơi lạnh có thể thoát ra ngoài quá nhiều. Và nên nhớ chỉ là hạn chế, và giữ trong hộp đá giữ nhiệt có được nhiệt độ dưới âm. Do chính hơi lạnh của đá đông cứng tạo ra trong hộp lạnh.

Và để có được khả năng giữ hơi lạnh tốt nhất. Khi mua thùng đá giữ nhiệt đi dã ngoại cũng như sử dụng hằng ngày. Hãy để ý mọi nắp hộp lạnh di động luôn có một gioăng cao su mềm và dày.

Và khi đóng nắm thùng xuống chúng ta luôn phải sử dụng chốt khóa để giúp nắp khớp chặt vào thùng lạnh. Vì các nhà sản xuất cố tình làm một gioăng cao su lớn hơn miệng thùng. Nhằm bịt kín mọi khoảng hở, những khe nhỏ có thể khiến hơi lạnh lọt ra. Và như nói ở trên là mọi cấu tạo, thiết kế là hạn chế hơi lạnh thoát ra.

Thứ hai, lớp xốp dày là vách ngăn không cho hơi lạnh có thể thẩm thấu quá nhanh và lọt ra ngoài. Cũng như cách nhiệt hiệu quả nhất mức nhiệt độ môi trường làm hỏng môi trường dưới âm trong thùng do nước đá lạnh tạo ra.

Ví dụ này có thể hiểu khi chúng ta uống cốc nước đá ở nhà. Sau một khoảng thời gian bên ngoài cố đọng lại khá nhiều những giọt nước ẩm. Do hơi lạnh chứ không phải nước đá tan tạo ra.

Từ đó mà những lớp vách của thùng đá giữ nhiệt rất dày. Thậm chí là 2 lớp lót xốp nhằm giữ nhiệt, tránh thẩm thấu nhanh và mất nhiệt trong thùng. Thiết kế đơn giản này đang giúp những hộp lạnh di động có tới 18 hoặc 36 tiếng giữ đông đá. Tất nhiên là còn phụ thuộc vào môi trường bên ngoài khi đi cắm trại nữa.

Giúp thùng đá giữ nhiệt đựng được nhiều đồ hơn

Giúp không gian có sự ngăn nắp

Cũng giống như câu chuyện làm thế nào để một ngôi nhà với nhiều đồ đạc trở nên gọn gàng hơn? Thì trong một thùng giữ nhiệt lạnh khi đi dã ngoại cũng cần được tổ chức sắp xếp một cách hợp lý. Gọn gàng và để cao tính khoa học.

Hãy bắt đầu từ thức ăn đi! Chắc chắn chúng ta sẽ chuẩn bị nhiều và rất nhiều những món ăn khi đi dã ngoại. Và mình luôn đóng hộp từng loại món/ đồ ăn thành vào những hộp nhựa riêng biệt. Và rau xanh cũng được cho vào túi dạng zip đóng kín.

Chứ không để rau tiếp xúc trực tiếp với hơi lạnh của đá. Khiến chúng có thể bị héo và kém tươi nhanh hơn ở mức nhiệt dưới âm.

Cách sắp xếp đồ như này sẽ giúp cho diện tích chứa đồ. Những hộp thức ăn có thể đặt vào một thùng đá lạnh giữ nhiệt nhiều hơn. Gọn gàng, cũng như giữ cho đá trong hộp lạnh sạch hơn và sử dụng cho những mục đích khác.

Và với những chai nước ngọt, bia chai cũng vậy. Hãy cho chúng một tư thế gọn gàng trong thùng lạnh giữ nhiệt. Vừa giúp chúng ta không bị mất nhiều thể tích, cho đượng lượng đá lớn hơn vào bên trong.

Mà còn đảm bảo chai lọ không va đập vào nhau. Khiến chúng có thể bị bể (vỡ) khiến cho toàn bộ lượng nước đá không còn sạch và sử dụng được như dự kiến.

Phủ lớp nền trong thùng giữ nhiệt lạnh

Để hơi lạnh tác động vào đồ ăn thức uống như trong tủ lạnh. Trước khi xếp những hộp đồ ăn, những chai nước. Chúng ta nên trải một lớp đá vừa đủ ở dưới đáy thùng đá giữ nhiệt khi đi dã ngoại. Và phải là một mặt phẳng tương đối giúp cho chai lọ, những hộp thực phẩm có thể đứng yên trong suốt quá trình di chuyển.

Sau đó mới đổ đá lạnh lên phía trên và để chúng rơi tự do. Chui vào những khoảng hở  được tạo ra từ khoảng cách rất nhỏ mà chai lọ, hộp thực phẩm để dư ra.

Cách làm này, giúp hơi lạnh được tạo ra nhanh hơn trong những hộp lạnh dã ngoại. Cũng như hiệu quả bảo quản mọi đồ ăn thức uống tốt hơn. Mẹo giúp chúng ta sử dụng thùng đá giữ nhiệt ở mức hiệu quả cao nhất. Nhưng sẽ là nhược điểm khi…

Thùng đá giữ nhiệt di động không thể nhẹ, không bao giờ nhẹ

Ngay cả với những thùng đá 5 lít mà các cần thủ chuẩn bị khi đi câu cá. Nó không phải là một trong những vật dụng khi đi câu cá linh hoạt. Thì với thể tích trung bình từ 15-30 lít ở những thùng đá giữ nhiệt dã ngoại, sử dụng cho đông người. Nó khó có thể nhẹ nhàng và linh hoạt theo ý chúng ta được.

Trong mọi thiết kế, sáng tạo cho cả  thùng đá di động có bánh xe. Mọi thứ chỉ giúp những sản phẩm này linh hoạt hơn đôi chút. Chứ trọng lượng thùng khô đã khoảng 2 tới 3 kg. Kèm theo 15 lít nước đá thậm chí hơn thì không mong gì chúng ta có được sự nhẹ nhàng khi đi cắm trại với thùng đá giữ nhiệt hiện nay.

thùng đá giữ nhiệt

Ngay cả những dòng thùng lạnh có bánh xe hiện nay. Cá nhân mình nó không có hiệu quả, mức độ tối ưu khi sử dụng cho một chuyến đi cắm trại. Địa hình đất đá, gồ ghề không giúp những bán xe này vận hành linh hoạt.

Thậm chí đất đá, còn gây ra những va đập mạnh. Những tác động có hại cho thùng đá di động rất mạnh. Vì thế, đôi khi chúng ta chỉ sử dụng thùng đá giữ nhiệt khi đi dã ngoại hợp lý cho một chuyến đi đông người mà thôi.

Thùng đá giữ nhiệt có đắt không?

Để nói thùng giữ nhiệt có đắt không? Hãy nhìn lại thị trường, và đôi khi không nhất thiết phải sử dụng thùng giữ lạnh từ các hãng đồ dã ngoại. Để có được hiệu quả giữ nhiệt cao và bền bỉ nhất trong một ngày dài.

Để đánh giá một loại thùng giữ nhiệt lạnh ở mức giá bán nào? Đắt hay rẻ chỉ nhìn vào độ dày của hộp bảo quản lạnh trên thị trường. Yếu tố chính giúp những hộp lạnh tăng cường khoảng thời gian giữ cho nước đá đông lạnh lâu nhất.

Từ yếu tố nhỏ vậy thôi, mà những loại thùng đá giữ nhiệt chính hãng có giá từ vài trăm ngàn tới mức vài triệu đồng.

thùng đá giữ nhiệt

Tuy nhiên, với giá bán cao và đắt đỏ hơn. Những dòng thùng đá giữ nhiệt hiện nay cũng cho khả năng sử dụng. Công năng khi mang vào những môi trường dã ngoại tự nhiên ở mức độ cao cấp hơn.

Độ bền khi sử dụng những sản phẩm này cũng ưu việt hơn khi chúng ta có từ 10 tới 12 tiếng tham gia dã ngoại ngoài trời. Kèm theo đó là những sản phẩm thùng đá giữ nhiệt với tính năng, công năng bổ sung linh hoạt cho chúng ta khi đi cắm trại.

Những lý do nên mua thùng đá giữ nhiệt cho gia đình

Ngoài dùng thùng đá di động khi đi dã ngoại, có những công năng khác trong cuộc sống. Những sự kiện gia đình mà thùng giữ nhiệt lạnh mang tới. Mà khi không có lại cảm thấy thiếu. Nhưng nhiều khi không có việc gì lại cảm thấy phí, thừa thãi.

Nói trong cuộc sống, trong cách sinh hoạt của gia đình Việt. Chúng ta cũng nên cân đối vài lý do, và xem nên hay không nên mua thùng đá dã ngoại. Phục vụ cho cuộc sống của mình.

Thời gian giữ nhiệt lâu

Chỉ khoảng 10 tiếng giữ lạnh, theo mình nó là một con số. Một khoảng thời gian vừa đủ cho gia đình khi sử dụng thùng đá giữ nhiệt trong một số hoàn cảnh. Như tiệc gia đình, cỗ bàn giỗ chạp có đông khách hàng năm. Là công dụng đầu tiên, hay coi là công dụng lớn cho gia đình đi.

Chưa hết, chúng ta còn có những loại thùng đá nhỏ có vòi nước kèm theo. Chúng ta hoàn toàn tích một lượng nước lọc, trà xanh hay lá vối sử dụng trong một ngày. Ướp lạnh hay không thì do nhu cầu của gia đình. Với sự tiện dụng cho cả người già lẫn trẻ em đều có thể sử dụng. Thậm chí là nước nóng, nước sôi vào mùa đông.

Nhưng với những loại nước như trà hãm, nấu lá vối. Nên chỉ để một ngày và thay thế. Vì chúng có thể bị thiu, bốc mùi khó chịu. Do tính chất của những loại nước trà, nước thanh lọc cơ thể có thể hỏng nhanh do tác động của môi trường, nhiệt độ phòng.

Dự trữ thực phẩm tạm thời bằng thùng đá giữ nhiệt

Mình cũng biết khá nhiều bà nội trợ có thói quen đi chợ, siêu thị vào mỗi cuối tuần. Mua một lượng thực phẩm khá lớn cho cả một tuần, cuộc sống bận rộn mà. Và đôi khi tủ lạnh nhà mình chưa kịp hết những thực phẩm cũ, thì lượng đồ tươi sống lại không có chỗ để.

thùng đá giữ nhiệt

Lúc này, thùng đá giữ nhiệt sẽ là giải pháp tình thế. Sử dụng tạm thời cho lượng thức ăn mới trong khoảng 1 ngày. Hoặc hơn nếu chúng ta có thay và bổ sung thêm nước đá mới.

Tuy vậy, mình nhấn mạnh thùng đá là giải pháp tạm thời thôi nhé! Vì thực phẩm mới chưa cần bảo quản lạnh quá sâu. Và chúng ta nên chuyển chúng vào môi trường bảo quản lý tưởng sau 1-2 ngày.

Nhằm giúp thức ăn có được sự đảm bảo về chất lượng dinh dưỡng. Hạn chế ôi thiu, bởi thùng giữ nhiệt lạnh vẫn bị thoát hơi ra ngoài. Và nhiệt độ lạnh không ổn định như tủ lạnh chúng ta dùng hằng ngày.

Chất liệu thùng giữ nhiệt lạnh an toàn

Việc sử dụng thùng đá giữ nhiệt, thùng nước đá trong bảo quản cả nóng và lạnh. Không ít người còn hoài nghi. Nhựa trên thùng đá có thực sự an toàn cho chúng ta? Nhất là với nước nóng, có thể gây hại cho cơ thể hay không.

Về những thông tin mang tính quảng cáo và giới thiệu. Thì thùng đá được làm bằng những chất liệu nhựa tốt như nhựa PU, nhựa PP, có độ bền cao, có thể tái sử dụng và đặc biệt rất an toàn cho sức khỏe người dùng, không phản ứng với thức ăn nên bạn có thể yên tâm khi chọn mua và sử dụng.

Tuy nhiên, để chắc chăn mua được những sản phẩm an toàn như trên. Hãy mua những dòng sản phẩm chính hãng. Giá bán thùng đá giữ nhiệt cao hơn từ 10-20% so với hàng thông thường. Nhưng nó sẽ mang tới sự an toàn, và không gây hại cho bản thân chúng ta.

Tổng kết lại

Dù đông hay hè, thì mang một chút nước đá theo trong một buổi dã ngoại là khá cần thiết. Nhất là với những thức ăn sống luôn cần được bảo quản là ướp lạnh đúng cách khi ở ngoài trời. Nơi điều kiện giữ nhiệt, ủ lạnh gần như là không có bất kỳ một sự hỗ trợ nào.

Điều quan trọng, khi dùng hộp đá, thùng giữ nhiệt lạnh. Người mua nên có những thông tin, tìm hiểu sâu hơn về sản phẩm. Hạn chế những sản phẩm bán ở hàng nhựa, những chợ đầu mồi.

Trong khi có thể thùng đá giữ nhiệt đắt hơn. Nhưng chỉ là 10-20% so với hàng đầu mối. Nhưng nó mang tới sự an toàn, thích nghi cao. Và đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả gia đình, hay những người bạn cùng đi cắm trại với chúng ta.

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here