Home Kinh Nghiệm Đi CẮM TRẠI 5W1H công thức hoàn hảo cho buổi cắm trại, dã ngoại của...

5W1H công thức hoàn hảo cho buổi cắm trại, dã ngoại của bạn

0
86

Với công thức 5W1H, 5 câu hỏi được đặt ra, 1 phương án giải quyết cho mọi vấn đề. Chắc hẳn ai cũng đã và đang ứng dụng vào công việc của mình. Và khi bạn là một người kỹ lưỡng, cần thận. 5W1H sẽ áp dụng như nào cho buổi cắm trại, dã ngoại của bạn?

Và tất nhiên, chúng ta cũng phải có những thứ thay đổi phù hợp cho đặc điểm của từng kế hoạch. Cho những lý do ban đầu, khởi xướng một chuyến đi với (What). Bạn muốn đi cắm trại ở đâu (Where), lý do bạn chọn địa điểm đó (Why)?…

Để chốt lạo một kế hoạch hoàn hảo, hoàn thiện cho hành trình của bạn.

Công thức 5W1H – Công thức đa năng của cá nhân

5W1H – được biết tới nhiều trong các lĩnh vực kinh doanh – bán hàng, truyền thông – Marketing. Công cụ giúp các nhà quản lý, nhà chiến lược xây dựng chiến lược chung. Những thông điệp cần đạt được cho cả một chiến dịch truyền thông.

Hay với mỗi cá nhân, như tôi là một Copywriter. 5W1H mang tới từng thông điệp, tới từng nhóm khác hàng nhỏ trong mỗi nội dung. Mỗi vấn đề luôn phải được xác định từ:

 • What: Khái niệm chung của một vấn đề. Hay những vấn đề đang gặp
 • Why: Hãy nói tới giá trị khi chúng ta giải quyết hoàn hảo vấn đề đó
 • Who: Đối tượng nào hay mắc sai lầm, hay vướng vào vấn đề đó
 • Where: địa điểm, hoàn cảnh nào vấn đề xảy ra
 • When: Khi nào chúng ta sẽ giải quyết vấn đề. Hay vấn đề đó cần bao lâu để giải quyết
 • How: Hãy chỉ cho người đọc từng bước mà giải quyết.

Và đó là cách một người viết bài áp dụng 5W1H. Và với mỗi một hoàn cảnh, mỗi tình huống, lối tư duy cho. WHAT – WHY – WHO – WHEN – WHERE – HOW sẽ được chọn cho mỗi một hoạt cảnh khác nhau. Và HOW sẽ ở cuối cùng để giải quyết tất cả mọi vấn đề, câu chuyện.

Đó là sự đa năng của 5W1H không chỉ cho nhiều câu chuyện, vấn đề. Mà cả trong cách thư duy của từng câu hỏi nữa!

5W1H áp dụng cho chuyến cắm trại – dã ngoại

Cắm trại dã ngoại, những chuyến đi vào với tự nhiên. Hoà mình nghỉ ngơi, tận hưởng thiên nhiên và tổ chức nhiều hoạt động ngoài trời. Đó là một phần lý do của Why mà chúng ta chưa cần xuất phát, cho những lý đo.

Đâm sâu vào những lý do, nhu cầu, yêu cầu cho buổi cắm trại ở phần Why. Đơn giản ai cũng muốn đi chơi, trốn phố. Áp lực công việc, cuộc sống, sự phát triển của đô thị.

Và đơn giản, cắm trại – dã ngoại là tìm về chốn an yên, bình yên. Tốt cho sức khoẻ, nuôi dưỡng tâm hồn…

What – Khái niệm và giá trị của Camping – Picnic

Làm gì thì làm? Những khái niệm cơ bản luôn giúp chúng ta có một điểm xuất phát tốt. Phân định rõ sự khác nhau giữa cắm trại và dã ngoại. Tính chất, sự chuẩn bị cho mỗi chuyến đi.

Sẽ giúp chúng ta có được những câu hỏi – tự trả lời ở phía sau:

 • Cắm trại trú trọng vào việc sử dụng lều cắm trại khi ở ngoài tự nhiên. Không gian lều là nơi trú ẩn, bảo vệ chúng ta khi ở ngoài tự nhiên. Giúp con người luôn thoải mái, tốc độ thích nghi cao nhất với môi trường. Và thời gian cắm trại sẽ kéo dài hơn, thông qua những hoạt động cắm trại – ngủ lều qua đêm
 • Dã ngoại lại ưu tiên cho nhu cầu ra ngoài vui chơi. Tổ chức trong bất kỳ một không gian nào, từ khu công viên, đi chơi, xả hơi trong ngày. Và chủ đề được nhiều người quan tâm vẫn là ăn gì khi đi dã ngoại.

Và điểm chung của cả cắm trại – dã ngoại vẫn là hướng về những không gian thoáng mát. Hướng tới tự nhiên, tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ. Miễn sao là đô thị, áp lực phát triển, ồn ào.

Không còn “ôm trọn” lấy chúng ta trong những khoảnh khắc này!

Where – Chọn địa điểm cắm trại, dã ngoại

Ngay trong hoạt cảnh, câu chuyện này. Sau khái niệm chúng ta hiểu về cắm trại, dã ngoại. Địa điểm sẽ được chọn nhằm đáp ứng được những đặc điểm mà mỗi hoạt động mang lại.

Những địa điểm cho dã ngoại luôn không quá quan trọng là khung cảnh, những địa điểm thiên nhiên. Đơn giản là xanh và mát, yên “và” bình, trong “và” lành. Và quan trọng nhất là đủ khoảng không cho những hoạt động vui chơi, ăn uống ngoài trời.

Hay nhiều khi, chọn và tận hưởng dịch vụ có sẵn tại những khu du lịch sinh thái, Campsite. Cũng là một hình thức đi Picnic đơn giản, gọn nhẹ. Đáp ứng đủ cho những nhu cầu thư giãn, xả Stress của chúng ta.

Trong khi đó cắm trại – Glamping cho chúng ta có những lựa chọn không gian rộng hơn. Lớn hơn và đi sâu hơn vào không gian tự nhiên hoang dã. Tận hưởng sự trong lành, bình yên tới “tột độ” khi chọn được điểm hoang sơ, riêng tư và an yên nhất!

Tất nhiên, khi đó thì đồ cắm trại – đồ Glamping cũng phải được chuẩn bị phù hợp. Giúp chúng ta thích nghi, có được cảm giác an toàn và thoải mái với địa điểm cắm trại. Lựa chọn cho những trải nghiệm, mong muốn, khao khát nhận lại từ chuyến đi.

Why – Hãy nêu lý do cho địa điểm đó!

Với nội dung 5W1H công thức hoàn hảo. Áp dụng chung cho mọi cho buổi cắm trại, dã ngoại của bạn. Nên khá lan man khi chúng tôi muốn đi chi tiết, khắc hoạ sâu hơn nữa từng nội dung trong công thức 5W1H.

Nhưng Why trong hoàn cảnh này, là bước mà bạn có thể đánh giá được, theo một 5W1H khác như:

 • What: Địa điểm – không gian đó như nào? Môi trường, không khí địa điểm ra sao?
 • Where: Nó ở đâu? Di chuyển ra sao? Có thuận lợi cho chuyến đi, kế hoạch của bạn
 • When: Thời điểm đi chơi, thời tiết. Hay có đông người hay không?
 • Why: Hãy chỉ ra những lý do bạn nhận lại! Không gian nghỉ ngơi, không gian vui chơi (có an toàn cho trẻ, có đa dạng hoạt động). Hay kết nối với những người cùng chung địa điểm.
 • Who: Luôn đánh giá sự phù hợp của địa điểm cho cả gia đình. An toàn khi những hoạt động ngoài trời diễn ra. Hay khoảng cách hợp lý, an toàn cho người lớn, trẻ em di chuyển. Và tới nơi một cách khoẻ mạnh?
 • How: Quyết định thời gian cắm trại, chơi gì, tổ chức ăn uống ra sao? Những món đồ cắm trại, dã ngoại phù hợp cho quyết định này.

Đó là cách chúng ta có thể đưa ra nhiều địa điểm cho chuyến đi. Chỉ ra những lý do, những điều mình đạt được cho chuyển đi. Chọn lọc phù hợp, đáp ứng cho chúng ta luôn có được những chuyến đi.

Những giá trị nhận lại là tốt nhất.

Who – Rồi tới lúc quan tâm tới những người đồng hành

Hãy quay lại một chút, nó cũng là một phần lý do vì sao bạn quyết định chọn một địa điểm cắm trại. Thống nhất, sự phù hợp cao nhất cho tất cả thành viên trong một chuyến đi.

Mỗi người luôn có quyền tạo nên một chuyến đi, kỳ nghỉ của mình. Không gian, địa điểm, địa hình giúp chúng ta vui chơi, thưởng thức không gian như nào.

Mỗi người luôn phải có ý kiến, hay cả việc chủ động hỏi trẻ con. Trong chuyến đi chơi như này, bé sẽ muốn vui chơi như nào? Những món đồ nào bé muốn mang theo phục vụ cho chính bản thân bé.

Cũng như một địa điểm, không gian phù hợp để bạn và các bạn. Đóng góp đồ đạc, và tổ chức một không gian cắm trại. Vui chơi và tận hưởng tự nhiên một cách hoàn hảo nhất.

When – Thời điểm đi cắm trại – dã ngoại

Và chúng ta xác định thời điểm, ngày và giờ xuất phát, lên đường cho chuyến đi của mình. Khi chúng ta vốn chỉ có những ngày cuối tuần cho những hoạt động như này!

Nỗi áp lực kinh hoàng nhất vẫn là có đông không?

Và khi cắm trại – dã ngoại giờ là một thói quen sinh hoạt không thể thiếu đối với nhiều gia đình. Thì sự đông đúc là một điều không “từ chối” nhiều địa điểm cắm trại hiện nay.

Nhưng bạn vẫn có thể đánh giá về độ HOT của điểm cắm trại. Mà quyết định được nên đi sớm, tới mức khi mặt trời chưa mọc. Đến sớm và có được vị trí hạ trại, không gian sinh hoạt cho cả nhà thuận lợi nhất hay không?

Hay xuất phát sớm, nhiều khi cũng liên quan tới khoảng cách di chuyển. Khả năng ngồi xe máy, ô tô di chuyển đường dài. Mà khoảng thời gian đi từ nhà, tới địa điểm cắm trại sẽ kéo dài ra. Vì những chặng dừng nghỉ cần thiết cho cả đoàn.

How – Chuẩn bị như nào, vui chơi ra sao?

Tách riêng How (Làm như nào), bởi đây gần như là một bước giải quyết cho mọi vấn đề cho 5W ở trên. Bước mà bạn từ tư duy với 5W, và sáng tạo mọi thứ với 1H. Ví như:

Lên danh sách những việc sẽ làm

Tại địa điểm cắm trại – dã ngoại, tìm hiểu được. Hay có sự am hiểu được địa điểm, không gian vui chơi, hưởng thụ qua những chuyến đi trước đó.

Mà chúng ta bắt đầu xác định cho:

 • Lều cắm trại – không gian ưu tiên cho nghỉ ngơi, ngủ lều qua đêm. Hay chỉ tránh nắng, trú mưa khi tổ chức một hoạt động trong ngày
 • Những món ăn được chuẩn bị, thời gian cho những bữa ăn. Dụng cụ nấu ăn phù hợp cho buổi đi chơi đó
 • Những món đồ chơi: Như ván SUP, xe đạp, giày chạy
 • Tổng hợp những hoạt động vui chơi!

Chúng ta chọn cho mình những hoạt động, tổ chức không gian cắm trại. Và giải quyết mọi nhu cầu từ cơ bản nhất là nghỉ ngơi, tận hưởng không gian tự nhiên.

Tới chọn ra một không gian vui chơi, những trò chơi vận động, kết nối thành viên trong chuyến đi. Giúp cho hành trình của chúng ta thêm nhiều màu sắc hơn, nhiều kỷ niệm hơn.

Chi tiết chuẩn bị đồ đạc

Là tính chất ban đầu của cắm trại hay dã ngoại chúng tôi vừa chia sẻ ở trên. Cắm trại – ưu tiên sử dụng lều trại, khởi tạo không gian sinh hoạt. Thích nghi, tận hưởng không gian thiên nhiên.

Dã ngoại, vốn được chúng ta chú trọng vào trong những bữa ăn dã ngoại. Chọn một không gian ngồi chơi, quây quần gia đình dưới bóng mát. Ngoài xa là không gian vui chơi thoải mái cho gia đình và trẻ con.

Sau đó, riêng với chuyến cắm trại. Điều chúng ta lại quan tâm là hoạt động cắm trại qua đêm. Khi:

 • Hãy dành sự quan tâm cho không gian trong lều. Túi ngủ, đệm hơi, gối hơi cùng đèn lều, ánh sáng ấm áp, thư giãn trước khi ngủ lều qua đêm
 • Ăn uống nhiều bữa hơn, chất lượng bữa ăn cao hơn. Đồ nấu ăn, dụng cụ ăn uống, hộp bảo ôn – giữ lạnh nhiều giờ cho thực phẩm tươi sống
 • Tổ chức không gian ăn uống, bạn thuộc GU bàn ghế cắm trại. Hay trải thảm quây quần, ấm áp hơn khi ăn uống bên gia đình hay những người bạn
 • Và cuối cùng, là có cả sự chuẩn bị cho đèn trang trí trong – ngoài lều. Cùng những thiết bị làm mát cho lều cắm trại vào mùa hè.

Một vài chuẩn bị cơ bản cho không gian lều trại. 5W1H công thức hoàn hảo cho buổi cắm trại, dã ngoại của bạn. Giúp bạn tạo ra một không gian nghỉ ngơi, thư giãn tốt nhất. Cho khoảng thời gian ưng ý để sinh hoạt, nghỉ ngơi trong lều.

Chơi gì khi đi cắm trại cho thoải mái

Ngoài khoảng thời gian ngồi chơi, thư giãn nghỉ ngơi, tận hưởng thiên nhiên. Những hoạt động ngoài trời là một lựa chọn giúp chúng ta cảm thấy vui vẻ. Không có cảm giác đơn sắc, buồn tẻ khi ở trong khoảng thời gian này.

 • Vẫn là SUP hơi,  một bộ môn, nội dung hoạt động ngoài trời sáng tạo, khoẻ mạnh. Dễ tiếp cận với mọi đối tượng người chơi. Người lớn hay trẻ em cũng đều có thể vui chơi, tham gia.
 • Những hoạt động Teambuilding: Tham gia vào những trò chơi tập thể, kết nối gia đình và những người bạn.
 • Chọn một hành trình Hiking, đi bộ khám phá tự nhiên xung quanh
 • Nếu không tiếc vài trái bóng rơi xuống hồ. Tập Golf cũng là một hoạt động thú vị cho những người yêu bộ môn này
 • Mang xe đạp, mang giày chạy cho những hoạt động thể chất bạn chọn cho mình trong suốt kỳ nghỉ.

Và đó là 5W1H công thức hoàn hảo cho buổi cắm trại, dã ngoại của bạn. Cho những câu hỏi, những gạch đầu dòng rõ ràng, cụ thể cho chuyến đi của mình. Chi tiết, rõ ràng và lành mạch.

Giúp mỗi chuyến đi, ngày nghỉ của chúng ta bên gia đình. Thả hồn vào trong tự nhiên một cách bình yên, thoải mái. Và tất nhiên là không thiếu đi sự vui vẻ cho cả chuyến đi.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here