Là một hình thức du lịch ngày càng phổ biến. Hiking hay cắt nghĩa theo tiếng Việt là đi bộ đường dài. Vậy chính xác Hiking là gì? Và trong hoạt động này có gì phải lưu ý? Chuẩn bị như thế nào cho một hoạt động Hiking an toàn và đúng nghĩa.

hiking là gì

Hiking là gì? Hoạt động này có phải du lịch?

Hiking là một hoạt động du lịch thể thao ngoài trời. Chỉ ra những hoạt động đi bộ đường dài, khám phá những vùng núi cao hoang sơ. Những khu du lịch sinh thái tại Việt Nam, có thể tính những hoạt động cả đi bộ. Và sử dụng các phương tiện di chuyển trên mặt nước khác. Phục vụ khám phá tự nhiên và thiên nhiên hoang dã.

Hiking là một hoạt động có tính chất kết hợp giữa thể thao và du lịch
Hiking là một hoạt động có tính chất kết hợp giữa thể thao và du lịch

 

Việc tìm hiểu Hiking là gì? Và tham gia những hoạt động đi bộ đường dài ở nước ngoài cũng dễ hiểu hơn. Khi các nước luôn mang tới cho chúng ta những khu vực thiên nhiên hoang dã rộng lớn. Những khu rừng nguyên sinh, những vườn sinh thái rộng cả trăm héc ta. Những trải nghiệm khám phá về Hiking ở những nước phát triển như thế này mới thực sự giá trị. Và đúng nghĩa theo những lời giải thích về Hiking hay đi bộ đường dài là gì?

Vật Go Hiking là gì? Có phải phượt?

Từ khái niệm về Hiking, chúng ta tiếp tục có khái niệm về Go Hiking. Cơ bản theo kinh nghiệm tham gia những hoạt động tìm hiểu về Hiking. Thì Go Hiking là một quy chuẩn lên kế hoạch cho hoạt động đi bộ đường dài. Với lịch trình con đường di chuyển, điểm nghỉ ngơi, cũng như là cả những quy chuẩn an toàn khác.

Go Hiking là một kế hoạch cho hành trình du lịch khám phá đi bộ

Ở một phía cắt nghĩa khác Go Hiking còn là cụm từ viết tắt của “Go on a hike”. Nhằm chỉ các hoạt động du lịch ngoài trời. Với những mục đích trải nghiệm thăm quan, vãn cảnh ở nhiều địa danh khác nhau. Và nó luôn gắn liền với một hành trình có sẵn. Một quy hoạch mà các nhà chức trách, đơn vị đầu tư dịch vụ du lịch tạo ra.

Có thể nói, hoạt động Go Hiking là gì sẽ giải thích cho những chuyến đi của chúng ta tại các điểm du lịch trong nước. Như Núi Lang Biang ở Đà Lại, Bà Nà Hill Đà Nẵng, Tả Van Sapa… Đó là những điểm có tổ chức hoạt động đi bộ leo núi ngoài trời. Có cung đường và những kế hoạch di chuyển sát nhất với những khái niệm về Go Hiking.

Hiking khác Trekking là ở điểm gì?

Song song với Hiking là gì thì Trekking là khái niệm thứ hai mà chúng ta thường có sự nhầm lẫn. Về cơ bản hai hoạt động này đều là những hoạt động đi bộ ngoài trời. Nhưng Hiking và Trekking có sự khác biệt rõ ràng về hoạt động. Hiking là đi bộ du lịch ngoài trời, còn Trekking được hiểu là đi bộ khám phá.

Trekking là hoạt động đi bộ thám hiểm. Thay cho đi bộ du lịch như Hiking là gì.

Chính những chương trình thám hiểm trên Discovery hay National Geographic mà chúng ta xem là giải thích cho sự khác biệt giữa Hiking và Trekking là gì? Trekking là hoạt động  tìm tới những vùng đất chưa được khám phá. Chưa có những lối mòn được tạo ra cho những phượt thủ.

Sự khắc nhiệt về thời tiết cũng như địa hình khám phá cũng cao hơn. Nguy hiểm hơn cho những người không có kinh nghiệm. Chưa thực sự tìm hiểu về Hiking cũng như Trekking là gì? Trước khi tham gia vào cả một trong hai hoạt động này.

trekking-la-gi

Một điểm nữa để giải thích sâu hơn về Hiking là gì? Thì thời gian của 1 chuyến Hiking có thời gian cố định từ 1 tới 2 ngày. Có lịch trình và điểm cắm trại và nghỉ ngơi có sẵn, hoặc là trong những khu vực đi bộ được quy hoạch.

Trong khi đó, Hiking là hoạt động thám hiểm. Hành trình nói theo kiểu còn đường thì còn đi. Và những điểm cắm trại hay nghỉ ngơi là phải mất công và thời gian tìm kiếm.

Và việc ăn uống cũng yêu cầu chúng ta phải mang theo vài món ăn dã ngoại được chuẩn bị trước cho cả hai hoạt động này.

Những vật dụng cần cho một chuyến Hiking là gì?

Như vậy, khi hoạt động của chúng ta đã được làm rõ. Hãy liệt kê một số đặc điểm khi đi bộ du lịch là gì. Từ đó mới có những công thức chuẩn bị vật dụng cho chuyến Hiking sao cho hợp lý.

Những đặc điểm của hoạt động Hiking

Điểm đến của chúng ta là những điểm du lịch. Những điểm có đông người lui tới, cũng như luôn sẵn sàng cho những hoạt động cứu thương. Phản ứng nhanh hỗ trợ chúng ta trong một số trường hợp cần thiết.

Thứ hai, hoạt động Hiking sẽ có sự tham gia quản lý từ một số đơn vị quản lý. Ngay cả việc chúng ta đi bộ vào một số bản làng tại Sapa hay Hà Giang. Hoạt động này cũng bị giám sát của một số cán bộ địa phương. Nhằm đảm bảo an ninh tại các tỉnh biên giới. Và những nơi cho phép bạn thử Hiking là gì? Cũng là những khu vực được khoanh vùng, cho phép khách du lịch và phượt thủ tới thăm quan.

Cuối cùng, chúng ta có thể chọn một người hướng dẫn trong hoạt động Hiking. Những hoạt động này thường rất sẵn sàng cho những chuyến đi an toàn. Đi đúng những cung đường được cho phép, cũng như một phần trong đó là cả bảo hiểm du lịch. Còn không, luôn phải đi cùng người có kinh nghiệm để biết được những quy tắc. Chuẩn mực an toàn khi trải nghiệm Hiking là gì?

Trên thực tế, Hiking ở Việt Nam là những hành trình chưa có những nguy hiểm. Đơn giản nó là du lịch thực sự và dồn vào những điểm có quy hoạch cho ngành du lịch. Ví như hệ thống Sun World Fansipan Legend, Sun World Bà Nà Hill đang là những hành trình coi như là Hiking. Và luôn tạo cho chúng ta sự an tâm nhất trong những trải nghiệm.

Ngược lại, khi tham gia trải nghiệm Hiking ở các nước phương Tây như châu Âu hay Mỹ. Những điểm đến của họ thực sự có sự nguy hiểm hơn. Hoang dã hơn và mới thực sự cần những nhà thám hiểm. Những cá nhân hiểu rõ Hiking là gì? Nhằm hoạt động du lịch an toàn và hấp dẫn nhất cho du khách, người trải nghiệm. Và chúng ta hãy thử xem những vật dụng người nước ngoài chuẩn bị cho một chuyến Hiking là gì nhé!

"Những

Balo Hiking

Chắc chắn rồi, trong những món đồ Hiking tối quan trọng không bao giờ thiếu những chiếc balo đi phượt. Những mẫu ba lô cỡ lớn chuẩn bị cho thêm gần 10 món đồ cần thiết khác kèm theo.

Người nước ngoài đi Hiking là phải luôn chuẩn bị những gì cần thiết. Có một cái hay khi tham gia Hiking ở các nước phương Tây là họ giữ mọi thứ gần như là hoang sơ nhất. Không có quá nhiều hàng quán được mở ra trong những khu vực đi bộ du lịch. Và họ chỉ có những điểm cắm trại, và đây mới thực sự là Hiking đúng nghĩa. Đúng như cách người ta cắt nghĩa cho những cụm từ này.

Một chiếc balo đi phượt phục vụ Hiking sẽ mang theo rất nhiều thứ bên trong. Như bếp, nồi nấu dã ngoại, lều bạt, túi ngủ, những bộ kit cứu thương. Hay cả những thiết bị định vị khác như la bàn, ống nhòm. Người nước ngoài thường mang rất nhiều đồ theo, và sau lưng họ trong những hành trình luôn là những chiếc ba lô lớn. Rất nhiều đồ cần thiết bên trong mà chúng ta cũng có thể gặp ngay khi họ tới Việt Nam du lịch.

Và cuối cùng, chúng là những mẫu ba lô có khả năng chống ẩm tốt. Trong những chuyến Hiking tự nhiên những cung đường rừng ẩm thấp. Những hành trang bên trong cũng cần được bảo vệ một cách an toàn nhất.

Ngoài ra, việc sử dụng ba lô và mang vật dụng khi đi Hiking cũng được phân chia rõ ràng. Với gần 10 món đồ được mang theo, những người tham gia vào hành trình đi bộ sẽ chịu trách nhiệm những phần vật dụng khác nhau. Như bếp nấu, nồi nấu, và lều trại cũng như đồ dùng chung. Ngoài ra, la bàn, ống nhòm là phần tư trang cá nhân mà ai cũng có.

Giày Hiking, giày leo núi

Ở nước ta, việc đi Hiking hoàn toàn an toàn với những đôi giày thể thao. Giày mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Nhưng khi trải nghiệm Hiking là gì ở những khu vực hiểm trở hơn. Ẩm ướt hơn chúng ta bắt buộc phải có giày Hiking hay giày leo núi trong hành trình này.

Với một hành trình Hiking dài tới cả chục cây số mỗi ngày. Dép xỏ ngón hay những đôi giày công sở, giày cao gót tuyệt đối không dùng trong Hiking. Vậy những ưu điểm vượt trội của Hiking là gì?

Thứ nhất, giày Hiking có một khả năng chống nước vô cùng mạnh mẽ. Chúng được sử dụng một lớp lót trong với công nghệ GORE-TEX® Surround® Technology đặc biệt. Khi mà vải ngoài của giày bị ướt, lớp chống nước với công nghệ GORE-TEX® Surround® Technology này hoàn toàn không cho nước đi vào trong. Giúp cho phần vải lót của giày luôn khô thoáng và thoải mái.

Thứ hai, giày Hiking cũng có thiết kế đặc biệt ở phần đế dày. Và nó cho phép người đi giày Hiking không biết trơn trượt là gì? Cho một cảm giác đi lại chắc chắn và an toàn nhất trên mọi bề mặt địa hình.

Còn về hình thức của giày Hiking chắc xấu đẹp thì cũng chẳng quan trọng gì? Tuy nhiên với những nhà sản xuất giày Hiking lại nghĩ khác khi đưa ra những mẫu mã giày Hiking rất đẹp và thời trang. Những lựa chọn về màu sắc cũng rất phù hợp. Những lựa chọn phối màu không chỉ cho chúng ta biết giày Hiking bền đẹp là gì? Mà ngay cả trong những điều kiện sử dụng hàng ngày, chúng sẵn sàng hòa nhập với mọi trang phục bạn sử dụng hàng ngày.

Lều trại và Túi ngủ

Với một hành trình 2 ngày 1 đêm, thì lều cắm trại là một trong những là một trong những vật dụng không thể thiếu trong một lần trải nghiệm và tìm hiểu Hiking là gì? Nhóm tư trang khi đi phượt, đi leo núi không thể thiếu cho chúng ta có được khoảng thời gian nghỉ ngơi an toàn nhất khi ở ngoài trời.

lều cắm trại đẹp
Lều cắm trại đẹp

Không như những dòng lều trại đi phượt, đi dã ngoại khác. Lều trại đi Hiking sẽ có nhiều yêu cầu hơn về khả năng chống chịu. Khả năng chịu mưa, ẩm tốt hơn so với những lều trại khác nhằm sử dụng. Và bảo vệ cơ thể trong những môi trường đi bộ đường dài. Hiking ở nước ngoài luôn có điều kiện thời tiết, và sự chênh lệch nền nhiệt độ khá cao giữa đêm và ngày. Và những tiêu chuẩn cao hơn này cũng sẽ được áp dụng cho cả những chiếc túi ngủ. Túi ngủ du lịch cá nhân khi tham gia trải nghiệm và tìm hiểu Hiking là gì?

Ngoài ra, những lựa chọn túi ngủ và lều cắm trại khi đi Hiking cũng phải nhẹ. Và với lịch đi du lịch và dã ngoại thường xuyên của người nước ngoài. Họ hoàn toàn có thể chịu chi cho những vật dụng dã ngoại và camping cao cấp đắt tiền như này. Phục vụ cho nhu cầu và thói quen đi dã ngoại liên tục ở những quốc gia khác.

Đồ chống nắng, và đồ giữ ấm

Trong những món đồ đi Hiking cho cả nam và nữ tiếp theo mà chúng tôi muốn nói là những phần kem chống nắng, đồ giữ ấm bảo vệ bản thân. Tác dụng của những món đồ này trong Hiking là gì?

Với kem chống nắng là việc cần thiết để bảo vệ bản thân trước ánh nắng mặt trời ban ngày. Hạn chế việc da có bị tổn thương do nắng trong một hành trình di chuyển ngoài trời khá lâu. Có thể làm tổn làn da của chúng ta sau hơn nửa ngày phơi mình dưới trời nắng. Điều này diễn ra thường xuyên khi bạn tới những nước vùng Bắc Mỹ. Những vùng có khí hậu vào ban ngày tương tự như những nước nhiệt đới.

Ngược lại, như đã nói ở phần trên, nhiệt độ giữa đêm và ban ngày có mức chênh lệch khá lớn. Vì thế trong balo đi phượt của chúng ta không bao giờ thiếu đi áo ấm. Khăn cổ, mũ len hay cả găng tay và tất dày. Tất cả giúp cho chúng ta có một trải nghiệm 24 giờ đi bộ du lịch tỉnh táo và an toàn nhất. Sức khỏe luôn là một vấn đề hàng đầu khi trải nghiệm và tìm hiểu Hiking là gì?

Bản đồ, la bàn

Vì những địa điểm Hiking là những vùng đất khá hoang sơ. Thậm chí là không có sóng điện thoại hay Data di động. Nên việc mang theo những công nghệ định hướng cổ xưa như la bàn và bản đồ là những vật dụng mà chúng tôi muốn nói trong phần trong chuẩn bị balo Hiking như thế nào.

Có lẽ khi Hiking ở Việt Nam chúng ta chưa từng gặp những hoàn cảnh éo le. Và khao khát mạng di động như vậy. Nhưng khi Hiking ở nước ngoài thì mọi chuyện lại hoàn toàn khác. Những khu bảo tồn tự nhiên rộng lớn không hề có một trạm thu phát sóng di động nào? Không có những hoạt động khai thác cơ sở vật chất nào cho những dịch vụ kèm theo.

Tuy nhiên, nếu bạn có cơ hội đi tìm hiểu Hiking là gì ở nước ngoài. Những đơn vị quản lý sẵn sàng mang tới cho bạn Tour Guide cho bạn. Thông thạo những cung đường Hiking cũng như sử dụng la bàn và bản đồ chỉ hướng.

Đèn pin soi sáng

Một phần nữa khi mặt trời đã lặn chúng ta vẫn phải tiếp tục đi bộ. Tìm kiểm điểm dựng trại hợp lý trong chuyến đi của mình. Và sẽ là những đoạn đường khá dài nếu đoàn đi bộ của chúng ta có tốc độ di chuyển chậm.

Và đèn pin cũng có thể coi như một dụng cụ phòng thân hiệu quả. Là một vật có thể phát ra những tín hiệu cảnh báo nguy hiểm. Hiking là gì? Là một hành trình đi bộ du lịch hoang dã và cũng có rất nhiều nguy hiểm phía sau mà chúng ta không biết. Hoặc đơn giản hơn trăng là nguồn sáng duy nhất để chúng ta tìm đường trong những khu vực như thế này khi đi Hiking ở nước ngoài.

Bộ KIT cứu thương

Không chỉ riêng Hiking, mà bất kỳ một hoạt động du lịch, dã ngoại nào cũng cần một bộ KIT cứu thương như vậy. Đây là một vật dụng vô cùng quan trọng thế nhưng chúng lại thường xuyên bị mọi người quên mang theo trong hành trình của mình.

Hiện nay trên thị trường có bán các dòng túi y tế cá nhân với kích thước nhỏ gọn nhưng lại có khá nhiều đồ cần thiết bên trong giúp bạn có thể mang theo mà chẳng hề cồng kềnh hay chiếm diện tích một chút nào.

Một số đồ dùng mang nên mang theo trong bộ Kit cứu thương nên có. Gồm: băng, gạc, ego, bông y tế, oxy già, băng dính….Đừng quên mang thêm các loại thuốc như thuốc đỏ, giảm đau, hạ sốt…

Và đó là những gì trả lời cho việc chuẩn bị vật dụng cần cho một chuyến Hiking là gì? Những vật dụng ở trên là những thứ cơ bản phải có. Ngoài ra, bếp núc, bếp nước, nồi niêu. Hay nhóm đồ ăn, thực phẩm sống mang theo chế biến trong chuyến đi là tùy ý của từng người. Từng nhóm muốn trải nghiệm và tự bổ sung vào danh sách những vật dụng cần cho một chuyến Hiking là gì?

Hy vọng rằng một số thông tin tìm hiểu về Hiking. Cũng như vật dụng cần cho một chuyến Hiking ở nước ngoài đã giúp anh em hiểu hơn về nó. Mong rằng anh em sẽ có những cơ hội Hiking theo cách thuần túy. Đúng nghĩa và vất vả nhất tại những vùng khắc nhiệt nhất.

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here