Cùng Agadez Niger tới với một chủ đề Hi-tech, công nghệ hơn một chút. Việc nên mua máy ảnh nào đi du lịch cũng là một chủ đề khá quan trọng. Nhiều thông tin hay để chúng ra có thể khai thác trong những nội dung chuẩn bị trước khi đi du lịch. Mà chúng tôi đang hướng dẫn gần đây.

Tư vấn nên mua máy ảnh nào đi du lịch
Tư vấn mua máy ảnh nào đi du lịch dành cho bạn

Trong thời đại kỹ thuật số, những tấm ảnh khi đi du lịch hiện nay được lưu thành những file mềm. Lưu trữ vô thời hạn trong những thiết bị điện tử như điện thoại, laptop hay máy vi tính. Ít ai còn thói quen in ra những tấm ảnh để lưu lại những kỷ niệm đẹp nữa. Mà nó là một phần trong nhu cầu sống ảo. Những phần mềm hậu kỳ và mạng xã hội sẽ là nơi lưu lại những kỷ niệm khi đi du lịch phổ biến nhất hiện nay.

Vậy chúng ta nên mua máy ảnh nào đi du lịch?

Trên thực tế, hiện nay chúng ta có 4 loại máy ảnh phổ biến được sắp xếp theo mức độ sử dụng. Cách dùng từ dễ tới khó như sau

 • Máy ảnh tích hợp trên điện thoại thông minh
 • Máy ảnh compact nhỏ gọn và chỉ ngắm và chụp
 • Máy ảnh không gương lật (Mirrorless)
 • Máy ảnh có gương lật (DSLR), và cũng là dòng máy ảnh. Lựa chọn ít được khuyên nên mua máy ảnh phục vụ khi đi du lịch.
nên mua máy ảnh nào đi du lịch
Có nên mua và sử dụng máy ảnh của điện thoại đi du lịch?

Trong đó, máy ảnh trên điện thoại thông minh, hay máy ảnh du lịch compact được coi là dành cho tất cả mọi người. Cách sử dụng hai lại camera này chỉ đưa lên và chụp giúp cho việc chụp ảnh trở nên nhanh chóng hơn.

Còn với Mirrorless hay DSLR là những tin chỉnh sâu hơn. Yêu cầu có chút ít về kiến thức nhiếp ảnh và thực hành chuẩn xác trong từng điều kiện. Môi trường, ánh sáng khác nhau nhằm có được những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch ngày nay.

Vậy tác dụng mỗi dòng camera khi đi du lịch ra sao

Và mỗi một lựa chọn máy ảnh khi đi du lịch. Chúng chắc chắn có được kèm theo những công năng tuyệt vời của mình. Những ứng dụng khác nhau khi chụp ảnh hàng ngày. Cũng như lưu lại những kỷ niệm đẹp khi đi du lịch. Và hãy bắt đầu với

Vì sao nên mua điện thoại và dùng camera phone khi đi du lịch

Là một thiết bị bất ly thân của không ít người. Và công nghệ camera phone thì càng ngày càng gia tăng những giá trị đặc biệt. Với lựa chọn nên mua máy ảnh nào đi du lịch là những mẫu smartphone. Thực tế ngày nay chúng có mức độ đẹp không khác gì những tấm ảnh được chụp từ những dòng máy chuyên dụng. Chất ảnh và nước ảnh khá nịnh mắt và ấn tượng.

Nguồn ảnh: Cnet

Thêm vào đó, khi smartphone được đánh giá là một lựa chọn cho câu hỏi nên mua máy ảnh nào đi du lịch? Thì trong năm 2019-2020 này chúng cũng được update khá mạnh về phần mềm bên trong. Những phần công nghệ làm đẹp, nhận diện khuôn hình chụp phong cảnh hay chân dung tự động. Giúp bạn luôn có những tấm ảnh sống ảo vô cùng chất trên mạng xã hội ngày nay.

Tuy nhiên, với một cảm biến ảnh nhỏ nhất. Mật độ pixel cũng không phải là lớn. Việc ên mua máy ảnh nào đi du lịch là smart phone. Không đồng nghĩa nó in ra những tấm ảnh tốt. Chúng rất đẹp trên màn hình điện thoại, nhưng sẽ có rất nhiều vấn đề khi phóng to và in ảnh. Ví như lỗi viền tím, là một đề mà dường như camera điện thoại nào cũng gặp. Vì thế đây là lựa chọn tốt để chụp ảnh lưu trên những thiết bị điện tử. Hay mạng xã hội mà thôi.

Với việc nên mua máy ảnh nào đi du lịch là máy ảnh compact

Với dòng máy ảnh thứ hai này, bạn cũng chỉ có một chiếc máy ảnh giơ lên và ấn chụp. Điểm ưu việt so với lời khuyên nên mua máy ảnh nào đi du lịch là điện thoại. Chúng là một thiết bị chuyên dụng hơn, không gian lưu trữ ảnh lớn hơn.

Với cùng mức bộ nhớ 16GB giữa một mẫu smart phone, với máy ảnh compact. Thì máy ảnh du lịch gọn nhẹ này lưu được nhiều hơn do chúng chỉ lưu ảnh. Mà không phải chia sẻ dung lượng bộ nhớ cho hệ điều hành, hay vô ứng dụng khác bạn cài vào. Ví như chị em có rất nhiều phần mềm chỉnh sửa ảnh, sống ảo hiện nay.

Thêm vào đó, ống kính của máy ảnh compact là zoom quang học. Nó giữ được độ chi tiết khi chụp gần tốt hơn, không như một số dòng smartphone phổ thông. Có giá bán tương đương máy compact, dùng zoom điện tử. Gây ra tình trạng, vỡ và nhòe hình khi chụp ảnh với tiêu cự lớn.

Về nhu cầu in ảnh, máy ảnh compact đáp ứng tốt nhu cầu cho những tấm ảnh in nhỏ. Và nhược điểm có thể nói với một cảm biến nhỏ. Thì khả năng bắt sáng của chúng có phần kém hơn. Không có những công nghệ hỗ trợ như smartphone, nên có thể ảnh chụp ban đêm là không tốt.

Máy ảnh Mirrorless và DSLR

Có thể coi hai lựa chọn nên mua máy ảnh nào đi du lịch này là một. Cơ cấu điều chỉnh như nhau, người dùng cơ bản có kỹ năng về nhiếp ảnh. Các thông số về khẩu độ, ISO và tốc độ màn trập để có những tấm ảnh đẹp nhất.

chuẩn bị máy ảnh trước khi đi du lịch

Khác với những lựa chọn nên mua máy ảnh nào đi du lịch là điện thoại thông minh. Hay máy ảnh compact, thì hay loại máy ảnh này kèm theo hệ thống ống kính riêng của nó. Số lượng ống kính thì cũng tùy theo nhu cầu đi chụp của mỗi người. Kinh nghiệm chụp của mỗi cá nhân để có được một set máy Mirrorless hay DSLR phù hợp với mình.

Ngoài ra, ở những lựa chọn máy ảnh này thường hướng tới những người dùng chuyên nghiệp. Những người sẽ dùng hai dòng máy ảnh này thường mang theo rất nhiều phụ kiện khác. Như chân máy, bộ điều khiển từ xa, những Filter Lens không giới hạn để chụp phong cảnh, chân dung, hay phơi sáng.

nên mua máy ảnh nào đi du lịch

Và khi nói về chất lượng in ảnh, với những dòng máy ảnh chuyên nghiệp như này. Chúng ta không có nhiều vấn đề gì khi muốn in ảnh cỡ lớn. Gần như đây là một lựa chọn ưu việt nhất cho mọi nhu cầu in ảnh, lưu trữ ảnh hiện nay.

Vì sao nên mua máy ảnh Mirrorless đi du lịch

Cơ cấu chụp, chỉnh thông số chụp ảnh của máy ảnh Mirrorless không khác gì DSLR. Nhưng việc bỏ đi hệ thống gương lật trong thân máy. Cũng sử dụng hệ thống cảm biến Full Frame, hay APS-C hiện là những cỡ cảm biến máy ảnh lớn. Được sử dụng phổ biến trong dòng máy ảnh chuyên dụng. Thì ưu điểm lớn nhất mang về là một thân máy gọn nhẹ hơn. Dễ mang theo khi đi du lịch hơn với một túi máy ảnh nhỏ.

Vì sao nên mua máy ảnh không gương lật đi du lịch
Nguồn: PCMag.com

Vì thế, khi dùng máy ảnh Mirrorless nó chỉ lớn hơn máy ảnh compact, hay điện thoại thông minh hơn một chút. Cũng như hệ thống ống kính rời thay thế của loại máy ảnh này là vô cùng lớn. Từ những ống tiêu cự rộng tới những ống tele phục vụ những nhu cầu chụp phong cảnh tới chân dung. Vô cùng tiện lợi và nếu so sánh với hệ thống ống kính của máy DSLR thì máy ảnh Mirrorless không hề kém cạnh.

Và hiện nay, khi nhắc tới dòng máy Mirrorless. Chúng ta đang có dòng Sony Alpha, Fujifilm X, hay Canon M là những lựa chọn cho nên mua máy ảnh Mirrorless nào đi du lịch tốt nhất hiện nay. Về chất lượng hình ảnh, cũng như hệ thống ống kính phục mọi nhu cầu chụp ảnh.

Hướng dẫn nên mua máy ảnh nào tốt khi đi du lịch

Nhu cầu chụp ảnh

Trong mọi tư vấn mua sắm sản phẩm, Agadez Niger luôn hướng bạn đọc tới những nhu cầu sử dụng. Mức độ chúng ta khai thác chúng khi sử dụng trong mọi trường hợp. Trong những chuyến đi của mình.

nên mua máy ảnh nào đi du lịch
Máy ảnh Sony

Với chủ đề nên mua máy ảnh nào đi du lịch? Thì không đơn giản chúng ta nói về một chiếc máy ảnh tốt hay không tốt. Mà nó còn phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng chụp ảnh của chúng ta. Một lựa chọn đơn giản như máy điện thoại thông minh. Hay máy ảnh compact với cơ chế chụp PNS (Point and shot) sẽ phù hợp với bất kỳ ai muốn chụp ảnh khi đi du lịch.

Còn với DSLR thì chúng là cả một hệ thống kiến thức kèm theo. Cho dù chúng là những kiến thức dễ hiểu, dễ ứng dụng. Tuy nhiên, để có những tấm ảnh ưng ý, đẹp như trong những tài liệu hướng dẫn bạn lại cần nhiều thời gian và kinh nghiệm. Sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Như vậy, bạn cũng không nên chọn DSLR khi bạn không có nhiều kỹ năng với chúng.

Vấn đề nên mua máy ảnh nào đi du lịch độ phân giải bao nhiêu

Thực sự, đây là một vấn đề khó nói. Khó mô tả được những tác dụng khi sử dụng một mẫu máy ảnh có độ phân giải cao hay thấp. Cao để làm gì? Và thấp có tác dụng gì khi chúng ta đi du lịch?

nên mua độ phân giải máy ảnh nào đi du lịch

Trên thực tế, cuộc đu Megapixel là một phương án chạy đua công nghệ. Lôi kéo khách hàng của các hãng sản xuất máy ảnh. Với một người dùng bình thường thì những con số 25 mpx, 52 mpx hay đã có những dòng tới hơn 100 mpx. Nhưng suy cho cùng mọi thông số chỉ là thông số.

Với một người hơn 10 năm chơi nhiếp ảnh số. Thì hiện nay tôi vẫn đáng giá cảm biến 12 mpx trên điện thoại, hay 18 mpx cho những dòng máy ảnh vẫn là những thông số tốt để sử dụng với nhiều nhu cầu. Lưu trữ xuất ảnh in lưu niệm của chúng ta.

Thêm vào đó, khi chúng ta không phải là một người chơi ảnh chuyên sâu. Mà chỉ tìm xem nên mua máy ảnh nào đi du lịch phù hợp nhất. Thì giá trị đầu tư cho những dòng máy ảnh, thiết bị ảnh số này đương nhiên là rẻ hơn. Hợp lý hơn, trước khi chúng ta có điều kiện tìm hiểu sâu hơn. Và nâng cấp hệ thống thiết bị lên tới trăm triệu đồng. Đó là lời khuyên của chúng tôi cho những ai đang tìm kiếm nên mua máy ảnh nào đi du lịch?

Những tính năng kèm theo nên biết

Với người dùng phổ thông, hãy tìm kiếm những thiết bị có khả năng chống rung tốt. Hiện nay chúng thường xuất hiện với hai cơ chế chống rung quang học. Và chống rung điện tử, giúp cho những tấm ảnh có độ sắc nét tốt nhất.

Hãy biết rằng chúng thực sự quan trọng khi bạn chụp hình vào buổi tốt. Khi mức độ ánh sáng truyền tới cảm biến hình ảnh là rất thấp. Tốc độ màn trập chậm hơn, và dù bạn có chắc tay tới đâu. Thì hiện tượng nhòe hình vẫn xuất hiện khi bạn phải giữ máy chụp hình quá lâu. Vì thế hãy luôn quan tâm tới khả năng chống rung từ thân máy. Tới những ống kính kèm theo máy Mirrorless hay DSLR.

Xây dựng hệ thống ống kính cho những dòng Mirrorless hay DSLR

Với những ai biết mình nên mua máy ảnh nào đi du lịch với những dòng máy ống kính rời rồi. Thì hệ thống ống kính sẽ sớm trở thành một sai sót lớn khi họ xây dựng hệ thống ống kính của mình.

Ống kính máy ảnh dslr

Nhưng thú thực thì ai cũng gặp phải sai lầm này cả. Luôn không biết được mình cần cái gì? Nên mua cho đủ các tiêu cự mà không hề quan tâm mình muốn chụp cái gì. Ở đây chúng ta có câu hỏi nên mua máy ảnh nào đi du lịch? Vậy với ống kính máy ảnh chúng ta sẽ chọn cho những nhu cầu chụp nào?

Với những thông tin cá nhân được tổng hợp dưới đây (áp dụng theo tiêu chuẩn cảm biến Full Frame, và nhân với 1,6 cho cảm biến APS-C)

 • Tiêu cực từ 17-50 mm: Là tiêu cự siêu rộng cho cảm biến Full Frame. Phù hợp cho nhu cầu chụp phong cảnh. Phơi sáng vào buổi tối, thông thường những dòng lens zoom ở dải tiêu cự này chúng không có khẩu độ lớn chỉ từ f/2.8-4. Là một mức khẩu độ mở lớn nhất. Ưu tiên chiều sâu cho những tấm hình phong cảnh, chụp chân dung phong cảnh

 • Tiêu cự từ 50-200 mm: Được coi là tiêu cự Tele, phục vụ chụp ảnh chân dung. Chụp ảnh 2 người với góc nhìn hẹp. Ngoài ra, khẩu độ áp dụng cho những lens Zoom sẽ cũng ở f/2,8. Và lên Fix (tiêu cự cố định) là từ 1.8, một số dòng cao cấp hơn. Ống kính từ 1.000 USD còn dùng f/1.2 với khả năng xóa phông lớn. Ảnh có những phần background lung linh và ấn tượng hơn.

Trong khi đó chúng ta cũng có một số ống kính tiêu cự cố định khác. Kèm theo những lựa chọn nên mua máy ảnh nào đi du lịch khác phổ biến cho các nhu cầu chụp như:

 • Tiêu cực 35 mm: Khi áp dụng trên cảm biến Full Frame cho một tiêu cự khá rộng. Phù hợp cả chụp phong cảnh và chân dung. Cũng như mức khẩu độ được mở là f/2.0 cho phép xóa phong rất đẹp trên tấm ảnh chân dung rồi.
 • Tiêu cự 50 mm: Tương đương góc nhìn của mắt người bình thường. Hẹp hơn tiêu cự 35 mm ở trên. Nhưng là đủ cho nhu cầu cả chụp chân dung và phong cảnh. Khi áp dụng tiêu cự 35 mm lên cảm biến APS-C chúng ta cũng có tiêu cự 50 này. Và cũng từ đó, mà ống Fix 35 mm được coi là tiêu cự siêu đa dụng.

 • Cuối cùng là ống fix 85 hay 135 mm: Nó dùng như một hệ thống ống kính chuyên chân dung. Tiêu cự dài cộng khẩu độ lớn khiến chúng có một khả năng xóa phong. Tạo Bokeh đẹp khi bạn chụp hình vào ban đêm. Ngoài ra ống Fix nói chung có khẩu độ lớn cũng giúp ánh sáng đi vào cảm biến nhiều hơn. Tốc độ màn trập cũng được cải thiện và cho ra những tấm hình đẹp và chắc tay hơn.

Vậy tôi chọn ống kính phù hợp như nào

Một lần nữa là những chia sẻ cá nhân trong bài nên mua máy ảnh nào đi du lịch. Và với một người có thời gian chơi máy ảnh số khoảng 10 năm. Tôi ưu tiên sử dụng hai ống kính:

 • Một tiêu cự là 35 mm: Như tôi nói ở trên là nó siêu đa dụng cho mọi nhu cầu. Từ chụp ảnh phong cảnh tới chân dung. Và với chủ đề nên mua máy ảnh nào đi du lịch. Thì tôi hoàn toàn chỉ sử dụng tiêu cự này trong suốt 1 chuyến đi của mình. Và do tôi dùng máy của Canon nên ống kính của tôi sẽ là EF 35 mm f/1.4L

 • Ống kính tiêu cự 85 mm: Là một ống kính dự phòng của tôi khi muốn chụp chân dung. Xóa phông mạnh hơn, Bokeh đẹp hơn thì tôi sẽ sử dụng. Tất nhiên khi nó là dự phòng tôi không chọn một ống kính dòng L của Canon. Hay dòng Nano nếu bạn dùng Nikkon. Và ở đây tôi khuyên chọn ống kính Canon EF 85 mm f/1.8

Ngoài ra, tôi không quên cho bạn một lựa chọn Zoom lens tốt. Ở đây tôi là người dùng Canon, thì tôi sẽ cho bạn ống EF 17-40 mm f/4L. Một ống kính dùng được cho cả máy Full Frame hay cảm biến APS-C. Khẩu độ không quá lớn, nhưng phù hợp và chụp tốt khi đi du lịch. Chụp ảnh ban ngày, chụp ban đêm với những nguồn sáng tốt tại những điểm du lịch.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here