Nếu bạn là người ham mê khám phá, thích tìm tới những cái mới. Những điều thú vị nhất của cảnh quan thiên nhiên đất nước. Thì trải nghiệm đi Trekking một lần thôi, sẽ khiến bạn phải Wow, bất ngờ trong suốt một hành trình.

Trekking và những nơi không thể đến

Trước kia, phượt giúp chúng ta tiến vào được vùng sâu – vùng xa. Những bản làng vùng cao, Tây Bắc, Tây Nguyên. Nơi tưởng nhìn thấy đường mà không phải đường, thì một chiếc xe máy nhẹ. Dễ đi như Honda Wave cũng phải khó lắm mới đi qua được.

Rồi, bạn lại thấy những nơi không có đường, nhưng thực tế lại có đường. Nhưng là những lối mòn đi bộ, có vừa lốp xe máy không? Thì có, nhưng mức độ dốc, trơn trượt lại chả có xe nào đi được. Và khi di chuyển sâu hơn, xa hơn trên cung đường đó, 100% sẽ là đường cụt.

Và từ đó, Trekking ra đời – tạo nên những cung đường, lối mòn nhỏ. Cùng chúng ta đi bộ đường dài, sử dụng chính đôi chân. Sức khoẻ thực lực của mình, khám phá thiên nhiên kỳ thú, sống trong môi trường hoang sơ, tự nhiên. Trong bầu không khí trong lành, tuyệt vời nhất mà chúng ta được lựa chọn.

Sau những cung đường tưởng không phải đường đi đó. Là vẻ đẹp, khung cảnh thiên nhiên hoang sơ kỳ vĩ. Vô vàn những điều lý thú, những bản làng lạ lẫm nằm sâu giữa núi rừng. Mà không đi – không biết – không bao giờ trải nghiệm được một cuộc sống an bình ở đó.

Nơi cho bạn sống thật với chính mình

Một lần trải nghiệm cung đường Trekking. Đi bộ đường dài, kéo dài nguyên ngày, là lúc mệt mỏi thực sự tới với bạn. Khổ – nị – ái – ố, sự khó chịu lớn nhất trong cơ thể mới bung ra. Để bạn biết được sự kiên nhẫn, tính bền, sức bền của mình đạt tới đâu?

Là một động lực, giúp bạn sống thật với chính mình. Cái mệt mỏi, khó chịu trong người, giới hạn bản thân khi đi Trekking. Nó cũng chính là cảm xúc nằm sâu trong bạn.

Giúp bạn có được cái nhìn, cách cảm nhận không gian thiên nhiên, tự nhiên. Theo một cách trầm lắng, cảm xúc nhiều hơn. Và cái đẹp sẽ giữ trong lòng chúng ta theo một cách cực kỳ khác.

Lúc cảm xúc cho bạn được sống “chậm” lại. Hoà mình vào với vẻ đẹp – sự trong lành của thiên nhiên. Cảm thụ được nó, hiểu về lý do vì sao Trend du lịch hướng về những điểm gần gũi với thiên nhiên.

Nghỉ ngơi cùng tự nhiên lại được con người yêu thích qua hoạt động du lịch nghỉ dưỡng. Cắm trại, dã ngoại, và giờ là trải nghiệm đi Trekking tới vậy.

Phát huy nỗ lực cá nhân

Trekking – một trải nghiệm bắt đầu và kết thúc bằng chính thực lực. Sức khoẻ giúp đôi chân có thể vượt qua mọi thử thách, khó khăn, hiểm trở. Chính chiếc balo trên vai, sẽ kéo chúng ta mệt mỏi, chậm lại khi hành trình thực sự bắt đầu.

đi Trekking là gì

Cái khó của một lần đầu trải nghiệm đi Trekking. Sẽ tăng dần, khi những lối mòn dần chuyển sang những cung đường đất đá trơn trượt. Những vách đá cao, lối đi khó nhằn.

Yêu cầu bạn – Một người mới phải biết “nghe lời” một chút. Thông tin từ Leader trong đoàn, phối hợp với thành viên trong nhóm. Và cùng nhau vượt qua mọi thử thách trước mắt. Những cung đường địa hình – địa chất đã thay đổi, khó khăn hơn, mệt nhọc hơn.

Và luôn yêu cầu ý chí, sự bền bỉ đề cùng bạn bè – anh em hoàn thiện cung đường.

Trải nghiệm Trekking, cũng giống như khi bạn chơi Video Game. Kết thúc một màn chơi, mở ra cho chúng ta một màn chơi khó hơn. Và độ khó, của những màn chơi buộc bạn phải chơi đi chơi lại. Mất thời gian – kiên trì cho một độ khó vô hình.

Thì trong Trekking, bạn cũng sẽ được trải nghiệm một “màn chơi khó”. Một đoạn đường di chuyển ngắn, nhưng tốt khá nhiều thời gian để vượt qua.

Trekking cho bạn ý thức về sự ngăn nắp, khoa học

Từ việc chuẩn bị kế hoạch, phương thức lập kế hoạch đi Trekking. Chúng ta sẽ bắt đầu đặt ra hàng loạt những câu hỏi Logic:

  • Bước 1: Mục đích chuyến đi + Ai đi Trekking + thời gian cho chuyến đi = Địa điểm Trekking ở đâu
  • Bước 2: Địa điểm Trekking và thời gian cho hành trình. Giúp chúng ta lên kế hoạch tìm hiểu thông tin. Đánh giá địa điểm, đặc trưng thời tiết theo từng mùa để tiếp tục…
  • Bước 3: Chuẩn bị cho mình những món đồ tư trang, sinh tồn, cắm trại phù hợp. Kế hoạch ăn uống và ngủ nghỉ linh hoạt cho chuyến đi
  • Bước 4: Có thể chọn Trekking theo Tour, hay thuê Porter dẫn đường – mang đồ. Giúp mỗi cá nhân có được khả năng di chuyển nhẹ nhàng hơn.

Ngay sau đó, là khả năng tư duy của mỗi cá nhân. Tự cho mình một thứ tự ưu tiên, nhóm đồ dùng mang đi Trekking như nào? Ưu tiên cái gì luôn phải mang theo, tới những món đồ có tính chất – thứ tự loại trừ. Những món không cần thiết thì có thể để lại ở nhà, tránh mang theo, làm balo của chúng ta nặng nề hơn.

Hay thứ tự sắp xếp đồ trong balo. Món nào bạn sẽ dùng khi dừng chân, hạ trại nghỉ ngơi thì xếp ở dưới đáy balo. Món đồ phải dùng thường dùng như chai nước, khăn lau mồ hôi, kính mát, ghế xếp mini… Có thể lấy ra dùng thường xuyên hãy để ở những năng chức năng bên ngoài balo.

Và lều trại, túi ngủ nếu đủ kích thước cất trong balo. Hãy xếp chúng lên trên cả quần áo, vì khi dừng chân, hạ trại. Chúng ta sẽ lấy nhóm đồ này ra đầu tiên, sử dụng và không làm tung, lộn xộn những món đồ khác chưa dùng tới.

Hiểu dần bản chất của Trekking

Sẽ có nhiều góc độ, từ tính chất Trekking là gì? Cách chúng ta mang, sử dụng từng mòn đồ mang đi Trekking sẽ là gì? Hỗ trợ bạn trong suốt cung đường đi bộ đường dài ra sao?

Ở đây, có 02 món đồ quan trọng mà chúng ta cần hiểu. Trải nghiệm đi Trekking, và ngẫm ra giá trị từ món đồ mang lại. Hỗ trợ chúng ta di chuyển an toàn, thuận lợi gồm:

  • Balo leo núi, với quai hông trợ lực, nhằm dồn toàn bộ trọng lượng balo xuống hông, giải toả áp lực ở vùng vai. Cũng như vì sao chúng ta nên xếp đặc, và để những món đồ nặng xuống dưới đáy balo. Để trọng lượng lớn nhất của balo, dồn cho hông gánh như nào là đúng.

  • Giày leo núi, ngay sau đó sẽ giúp bạn có được sự linh hoạt, thoải mái cao nhất khi đi Trekking. Ngay việc vì sao chúng ta nên phải đi tất dày khi leo núi. Cũng sẽ giúp bạn hiểu rằng, chân cọ sát với giày như nào? Sẽ gây ra những tổn thương, khó chịu nào khi sử dụng giày đi Trekking không đúng cách.

Và cũng rất nhiều trải nghiệm khác khi đi Trekking. Để giúp bạn hiểu mỗi món đồ giúp gì cho bạn, chất lượng cả một hành trình 2 – 3 ngày đi bộ. Cùng những hoạt động sinh tồn, bên lề một hành trình Trekking ra sao?

Cũng như, là một liệu pháp – giúp bạn có được cách chuẩn bị. Mang theo một khối lượng đồ đạc, tư trang sẽ được rút gọn. Phù hợp – hợp lý hơn cho những chuyến đi sau này của mình.

Đã bao giờ bạn muốn biết về sinh tồn?

Bộ môn Trekking, đi bộ đường dài đưa bạn tới những nơi chưa từng biết tới. Đưa bạn vào một không gian thiên nhiên hoang sơ, muốn sống, tồn tại. Thì kỹ năng sinh tồn, sử dụng nhóm đồ dùng sinh tồn đi Trekking, là một điều phải học.

Hãy nghĩ ngay tới việc bắt bếp – nổi củi nấu ăn. Khi bạn phải kiếm củi, đánh lửa bằng những công cụ thô sơ. Kích lửa từ một tia lửa điện nhỏ từ món công cụ sinh tồn nhỏ. Nó sẽ khó khăn, tới khó chịu như thể nào?

Hay việc có thể mồi lửa với bật lửa Gas, thì gió máy – gió lớn ngoài tự nhiên. Không dễ gì giúp bạn có ngay một khu vực bếp mà chúng ta có thể nấu ăn. Chế biến dù là đun nước, nấu mỳ, luộc trứng ngoài tự nhiên. Vì đôi khi, áp suất – độ loãng của không khí khi ở trên cao, cũng làm thay đổi nhiệt độ sôi, đun sôi của nước.

cách lọc nước ngoài tự nhiên

Tới việc sử dụng nguồn nước trong tự nhiên, ai cũng nói là mát, sạch – uống được ngay. Nhưng trên thực tế luôn có côn trùng, xác chết động vật trong nguồn nước, đặc biệt là bọ cánh cứng. Nếu không có thiết bị lọc nước, không biết cách dùng. Thì nhớ rằng, đây là nguồn nước cự kỳ nguy hiểm khi uống vào cơ thể.

Nhưng những người có kinh nghiệm, hay những Porter trong đoàn. Lại là chìa khoá giải thoát mọi khó khăn, và bạn luôn được học, quan sát. Và trải nghiệm từng bài học, kỹ năng sinh tồn, sử dụng đồ sinh tồn trong chuyến đi. Trong rất nhiều tình huống, từng món đồ được sử dụng.

Trải nghiệm ngủ lều khi đi Trekking

Đơn giản thôi, không ít người “Auto” là mất ngủ khi rời xa ngôi nhà của mình. Chứ chưa nói tới điều kiện ngủ lều qua đêm, nơi rừng núi. Vách núi cao, về đêm tiéng gió hun hút rợn cả người. Và tôi tin, sẽ không ý người lo lắng, và để nỗi lo đó làm bạn trằn trọc cả đêm.

Nhưng khi bạn đi với 01 đoàn Trekking có đông thành viên. Hoạt động hạ trại, thư giãn trước khi ngủ lều vô cùng là một hoạt động khá hay. Trải nghiệm cùng nhau bên lều trại, những câu chuyện vô bờ bến.

Đều đó sẽ giúp bạn quên đi lo âu, áp lực cho lần đầu ngủ lều. Khi ngủ, bạn cũng luôn có người bên cạnh, tạo ra một cảm giác vô cùng an toàn và dễ chịu. Sẽ giúp tâm lý lo lắng, sang một sự vui vẻ, sự thoải mái khi vào giấc ngủ. Tỉnh dây khoẻ mạnh, tỉnh tao cho hành trình tiếp tục vào hôm sau.

Bạn sẽ coi trọng sức khoẻ của mình hơn

Cảm nhận mệt mỏi sau mỗi chuyến, hành trình trải nghiệm Trekking. Luôn để lại cho chúng ta sự mệt mỏi, mà chắc chắn phải mệt. Để biết rằng bạn có cố gắng, dồn năng lượng, sự tập trung cao độ vào hành trình.

chỉ số chống nắng UPF là gì

Nhưng bạn sẽ đánh giá chúng ta mệt tới đâu, mệt kiểu đi xa. Hay mệt khi bạn xuống sức hoàn toàn do sức khoẻ không đủ cho một hành trình. Một chuyến đi mang tới chúng ta cả sự sợ hãi, ngại ngùng cho những kế hoạch sau?

Thực tế, Trekking không phải là cách cho bạn kiểm chứng sức khoẻ, thể lực của mình chính xác. Nhưng không ít người tự nhận ra những vấn đề trong sức khoẻ, thể lực. Sức bền và sự dẻo dai của họ khi làm việc gì đó. Mà yêu cầu chúng ta thực hiện, duy trì nó liên tục trong khoảng thời gian dài.

Từ đó, sau trải nghiệm hành trình đi Trekking. Không ít người đã chú ý hơn tới sức khoẻ, tinh thần thể dục, thể thao tăng lên. Chọn một bộ môn thể thao phù hợp, duy trì mỗi ngày.

Không chỉ giúp chúng ta khoẻ mạnh hơn, mà còn tăng sự minh mẫn, dẻo dai cho cơ thể. Giúp cuộc sống hay công việc của chúng ta đơn giản hơn ở nhiều khía cạnh. Chứ không phải cứ là chuẩn bị, và có một trải nghiệm đi Trekking đơn giản hơn.

Trekking là một bộ môn thể thao tuyệt vời

Cho những ai có tinh thần thể dục thể thao, có một tác phong rèn luyện mỗi ngày. Thì đi Trekking là một hoạt động hoàn thiện thể lực. Hỗ trợ phát triển toàn diện, cân bằng cơ thể khi chúng ta luôn phải kết hợp toàn thân vào hoạt động.

Xét về cường độ, thời gian cho một chuyến đi Trekking. Nó nặng hơn bài đạp xe, chạy bộ hay ở trong phòng GYM khá nhiều. Nhưng môi trường tự nhiên, không khí trong lành và thoáng mát.

Lại là điều kiện giúp chúng ta giải toả được mọi áp lực, sự tập trung cho cường độ tập luyện. Thay vào đó, vận động thể chất khi đi Trekking vẫn diễn ra. Trong khi môi trường, không gian tự nhiên, lại giúp bạn được thoải mái hơn.

Thay vì tập luyện, vận động như một cỗ máy. Chúng ta lại có nhịp độ rèn luyện phù hợp với tiết trời. Hay những cảnh đẹp bên mình, đề chậm lại – hoà mình vào với cảnh sắc thiên nhiên.

Hãy trải nghiệm Trekking một lần

Để biến Trekking thành một gia vị cuộc sống, hành trình lý tưởng cho bản thân. Rèn luyện tính kiên trì, bền bỉ, ý thức tập trung – ngăn nắp, khoa học cho từng việc. Mà sau này, chúng cũng là những thói quen tác động lớn vào cuộc sống, khả năng thành công trong công việc của mỗi người.

Trekking cho những người đam mê du lịch và khám phá. Thoả mãn được đam mê của mình, khi đặt chân tới nơi mà không phải ai cũng tới được. Một “chiến lợi phẩm” cho tính kiên trì, nỗ lực, học hỏi của bản thân trong hành trình di chuyển.

Một giá trị, hành trình chúng tôi đề cao tác động tốt tới sức khoẻ. Giúp chúng ta cứng cỏi hơn, có tinh thần tốt hơn cho việc nâng cao thể chất mỗi ngày. Ngoài việc, Trekking còn là hành trình, điểm đến nhiều người tìm tới. Đề thư giãn, nghỉ ngơi và cân bằng cuộc sống hiện tại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here