Chuẩn bị và lên kế hoạch đi Trekking của bạn. Là bước đặt nền móng quan trọng giúp chúng ta hoàn thiện, có một hành trình thuận lợi. Hoạt động một cách an toàn, tối ưu cho mọi trải nghiệm, cũng như sức khoẻ của từng thành viên trong đoàn.

5W1H – một phương pháp huyền thoại để lên những kế hoạch lớn nhỏ. Từ mức độ xử lý công việc cá nhân, tới quá trình hoạt động kinh doanh của cả một tổ chứ. Chi tiết – tưởng tận trong từng câu hỏi được đặt ra. Cũng như kết thúc vấn đề, qua bước trả lời các câu hỏi. Chi tiết hành trình của một kế hoạch ngắn – trung – dài hạn.

Kinh nghiệm viết kế hoạch đi Trekking

Nếu vẫn coi Trekking là một hoạt động du lịch khám phá, thể thao mạo hiểm. Thì việc lên kế hoạch đi bộ đường dài, chúng ta luôn cần biết – chọn lọc ai sẽ tham gia. Ai sẽ là những người đồng cam, cộng khổ cùng bạn.

Và tất nhiên, khi bạn nắm trong tay quyền chốt hạ kế hoạch Trekking. Đồng nghĩa bạn như một Lead của cả đoàn, quyết định của bạn phải phù hợp. Cung đường hợp lý cho những thành viên khác, cũng như phương án hỗ trợ những thành viên ra sao?

Có thể kinh nghiệm Trekking của bạn nhiều. Nhưng nếu được giao phụ trách cho một kế hoạch, thì chưa chắc bạn đã biết. Cách đơn giản nhất là ứng dụng mọi kinh nghiệm mình có, mọi trải nghiệm cá nhân.

Đánh giá sơ bộ từ con người, đích đến, những yếu tố ảnh hưởng, những giá trị bị thay đổi. Và từ đó chúng ta có…

Cách áp dụng 5W1H cho kế hoạch Trekking

Như có nói, 5W1H là phương án lập kế hoạch kinh điển. Cho phép chúng ta ứng dụng vào đa số vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, công việc. Với 5 câu hỏi đi sâu vào chi tiết mục tiêu – lý do – cho ai – làm gì – vì sao làm – làm như nào? Và với Trekking, công thức lên kế hoạch này sẽ bắt đầu từ.

Who – Chuyến Trekking này cho ai?

Như có nói, khác với những hành trình du lịch, kế hoạch địa điểm. Sau mới là tụ tập mọi người, tham gia và lên kế hoạch. Nhưng với Trekking, hãy gợi mở một kế hoạch đi bộ đường dài. Tụ tập mọi thành viên tham gia, cá nhân có kinh nghiệm, hay đi Trekking lần đầu?

Từ đó, kế hoạch mới chuyển sang những dự định – yếu tố phù hợp. Nhất là về địa điểm, độ dài cung đường khi đi Trekking sao cho

 • Phù hợp với sức khoẻ, thể trạng trung bình của cả đoàn Trekking
 • Kế hoạch cho những đoạn di chuyển ngắn, chặng nghỉ cần thiết
 • Kế hoạch tổ chức ăn trưa, mang đồ nấu ăn vào bữa tối
 • Kế hoạch Setup đồ cắm trại cần thiết

Vân..vân… Rất nhiều bước chuẩn bị cho chuyến Trekking sao cho phù hợp. An toàn cho cả Team, giúp mọi người có được hành trình đúng nghĩa. Cũng như giúp mọi người có khả năng thích nghi tốt nhất với hành trình Trekking, di chuyển đi bộ đường dài.

Hoặc phần Who vẫn được chuyển về sau phần địa điểm. Nếu bạn là một Team vẫn hay đi cùng nhau, có kinh nghiệm Trekking tương đương. Anh em có thể chọn điểm, và lên kế hoạch đi Trekking phù hợp. Hoặc bỏ qua luôn phần Who này

What – Mục đích cho hành trình đi Trekking

Hãy có mục tiêu, trong Trekking hay bất kỳ một hoạt động nào. Mục tiêu hành động luôn là cái khiến chúng ta có thêm nhiều động lực. Kích thích mọi giác quan, tạo động lực giúp chúng ta có cơ hội hoàn thành hành trình một cách ưng ý.

Và cách định hướng cho một mục tiêu đi Trekking sẽ đơn giản với:

 • Hành trình du lịch, khám phá trải nghiệm Trekking, tận hưởng môi trường tự nhiên. Hoạt động mang tới cả giá trị thư giãn, nghỉ ngơi cho những ai tham gia. Phù hợp cho cả những người mới đi Trekking
 • Hành trình mang tính chất thử thách, nâng cao giới hạn và sức chịu đựng của bản thân. Cho một nhóm có kinh nghiệm khi đi Trekking. Đi và khám phá những cung đường mới, dành cả thời gian cho việc di chuyển, xử trí với mọi tình huống xấu nhất

Một lời khuyên chân thành cho kế hoạch đi Trekking của bạn. Hướng đi phù hợp cho bản thân cùng những người bạn đồng hành. Giúp chúng ta chọn được một hành trình, với mục đích, mong muốn của chúng ta khi chọn Trekking là một kỳ nghỉ. Hay một hoạt động thám hiểm đúng nghĩa như khi chúng ta nghĩ về hoạt động này.

Where – Nơi được chọn cho kế hoạch Trekking

Là nơi phù hợp với 02 định hướng mục tiêu nêu trên. Giúp chúng ta luôn có được một cung đường, hành trình thể hiện rõ tinh thần chuyến đi. Nơi chúng ta nhìn ra một số vấn đề, đặc trưng quan trọng gồm:

 • Địa hình, độ khó phù hợp với nhóm – đoàn Trekking của bạn
 • Mức độ rủi ro, cho kế hoạch đi Trekking với mục đích thám hiểm, thử thách giới hạn bản thân
 • Thời tiết đặc trưng, được xác định vào thời điểm xuất phát, mùa gì? Nóng – lạnh – hay mùa mưa
 • Một số cung Trekking còn được đánh dấu hướng đi, vị trí hạ trại sinh tồn an toàn mà bạn có thể tham khảo.

Nơi chúng ta chọn, không chỉ là cung đường có phù hợp với hành trình. Mục tiêu – lý do hành động mà chúng hướng tới trong lý do ban đầu. Địa điểm đủ giúp chúng ta có những trải nghiệm mong muốn đạt được. Cũng như hành trình đủ những trải nghiệm, thưởng thức cảnh đẹp đáng giá khi vào với tự nhiên.

When – Chỉ khi nào bạn biến mình Trekking ở đâu

Để xác định ngay tình hình thời tiết theo mùa. Tại thời điểm chuẩn bị cho kế hoạch đi Trekking. Cho những tình huống xấu nhất, chuẩn bị đồ đạc phù hợp với thời tiết khi đi Trekking.

Nắng đẹp, luôn là thời điểm đẹp nhất từ không gian, khí trời. Tới địa hình không quá khó khăn để thực hiện chuyến Trekking của bạn. Nhưng nếu thời điểm Trekking rơi vào mùa mưa bão, khi nền đất yếu đi do mưa cả ngày.

Thì những món đồ được chuẩn bị mang đi Trekking cũng được thay đổi một cách phù hợp. Lựa chọn giúp chúng ta ứng biến được, xử trí nhanh gọn khi thời tiết nó thực sự khó khăn. Ảnh hưởng tới khả năng, kế hoạch về tốc độ di chuyển có thể đạt được của bạn.

Ngoài đồ đạc, vật dụng mang đi Trekking bao gồm những gì? Thì xuất phát lúc nào từ khi lên kế hoạch đi Trekking. Cũng là quãng thời gian vô cùng quan trọng để chuẩn bị sức khoẻ cho bản thân với

 • Lựa chọn một bộ môn thể thao tăng cường thể chất, sức bền, độ dẻo dai của cơ thể
 • Điều chỉnh dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt. Tăng cường trao đổi chất trong cơ thể, hấp thụ dinh dưỡng.
 • Những chuẩn bị, thói quen mới được xây dựng trong thời gian ngắn. Giúp chúng ta luôn có sức khoẻ tốt, lạc quan trước hành trình Trekking.

How – Mô tả chi tiết kế hoạch đi Trekking của bạn

Trong đó, người Leader sẽ có một bảng mô tả kế hoạch chi tiết cho chuyến đi những công việc. Kế hoạch chuẩn bị cho chuyến Trekking.

 • Ngày giờ chi tiết xuất phát di chuyển, Trekking băng rừng – leo núi
 • Những món đồ chung – hệ đồ cắm trại sinh tồn được mang đi
 • Chia sẻ, hướng dẫn thành viên mới nên mang đồ cá nhân gì khi Trekking

 • Kế hoạch tới trước một hôm, chi phí thuê phòng, Homestay cho chuyến đi
 • Lịch trình di chuyển – nếu có kế hoạch Trekking hai ngày trở lên
 • Phân nhỏ tổng quãng đường di chuyển, nghỉ ở đâu? Ăn uống như nào vào bữa trưa
 • Kế hoạch cho phần sinh tồn, ăn uống cho nhóm ban đêm
 • Có hay không việc thuê Porter hỗ trợ cho chuyến đi

Tất cả những chi tiết khác, mà người có kinh nghiệm Trekking sẽ liệt kê. Giúp kế hoạch đi Trekking với phương pháp 5W1H luôn cho một hiệu quả. Hiệu ứng tốt nhất cho chuyến đi của bạn và những người đồng hành.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here