Leo núi nhân tạo – Indoor Climbing sẽ giúp chúng ta khoẻ mạnh hơn mỗi ngày. Tìm hiểu và lựa chọn cách bắt đầu leo núi nhân tạo một cách hiệu quả. Mang leo núi thành một bộ môn tăng cường sức khoẻ, thể chất hàng ngày.

Một bộ môn yêu cầu sự vận động trọn vẹn của cả cơ thể. Tác động tới sự phát triển tổng thể của thể chất. Phát triển sức mạnh cơ bắp khi tham gia bộ môn, kéo dài tập luyện cùng với bộ môn.

Nói về phát triển cơ bắp, leo núi trong nhà sẽ không giúp bạn có được một thân hình vạm vỡ. Hay tốc độ phát triển, xây dựng cơ bắp nhanh như những bộ môn kháng lực. Nhưng sẽ giúp bạn phát triển cơ bắp, sức mạnh cơ bắp đồng đều.

Một nội dung vận động toàn thân, mà các GYMER cũng chọn làm bài tập bổ trợ của mình.

Các cấp độ của leo núi nhân tạo

Hãy coi bộ môn như một tựa Game Offline, cầy ải, tích luỹ kinh nghiệm, nâng cao sức mạnh. Giúp chúng ta nhanh chóng bước qua những cửa ải mới, thách thức và khó hơn.

Cũng như chơi Game một cách có chiến thuật, sử dụng kinh nghiệm. Tài sản tích luỹ được qua mỗi ải khó, chúng ta sẽ dùng tiền, đổ vào đồ, trang bị quan trọng. Tập trung vào một giá trị cốt lõi mà bạn muốn xây dựng cho nhân vật, hay một đội hình trong Game.

Thì leo núi trên những vách đá nhân tạo cũng vậy. Những cấp độ làm quen, những bài tập hướng dẫn cơ bản để bạn thích nghĩ, nhập môn, vào Game một cách hiệu quả. Sau đó, là những cảm nhận, những nhận thức ban đầu về bộ môn. Xây dựng cho mình một lối chơi, phong cách tập luyện.

Miễn sao là phù hợp với thể chất, cũng như khả năng phản xạ của mình!

Cấp độ Bouldering/Traverse Climbing (leo khối đá)

Chào mừng bạn vào Game, cấp độ mà chúng ta được hướng dẫn, học hỏi cách thích nghi với việc leo trèo. Làm quen với cấu trúc của một phần núi đá nhân tạo. Cơ bản chỉ là treo người lên, và cơ thể chỉ cách mặt đất chỉ khoảng 1,5 mét quay đầu.

Cấp độ không có đai hông, dây leo núi. Vì ngã ở độ cao này, nếu phản xạ đủ tốt bạn vẫn có thể tiếp đất an toàn bằng chân. Và để bắt đầu Game, Bouldering/Traverse Climbing sẽ:

 • Giúp chúng ta học cách đu bám, leo trèo trên một vách núi nhân tạo
 • Cảm nhận sức mạnh ngón tay, cổ tay khi phải đu bám trên những giờ leo có tiết diện rất nhỏ
 • Học, được hướng dẫn leo ngang sang phải, trái. Tay vì hướng leo lên xuống cơ bản
 • Giúp cơ bắp thích nghi với trọng lượng cơ thể, gồng đúng thời điểm kéo người lên. Thả lỏng khi cần dang tay, đưa chân chuyển hướng, hay Setup tư thế leo đi lên.

Top-Rope Climbing (Leo với neo trên đỉnh)

Đây chính là cấp độ vào Game – leo núi nhân tạo mà ai cũng mong chờ. Leo lên đỉnh thật cao, tịnh tiến theo một hướng đi lên duy nhất. Và khi thả người từ từ rơi xuống, cảm giác cơ thể rất phiêu, như đang bay và từ trừ hạ cánh trên mặt đất vật,.

Nhưng, ở cấp độ leo đỉnh trong nhà này. Để hoàn thiện một vòng leo, đu đỉnh cao từ 3 – 4,5 mét tuỳ từng trung tâm, địa điểm leo núi trong nhà tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Thì sức khoẻ thể chất cũng phải được hoàn thiện một cách an toàn.

Qua giai đoạn leo bờ đá, phải cảm nhận được vùng cơ bắp, xương khớp hoạt động nhe nào trong quá trình leo lên. Cũng như khoảng thời gian khởi động – Warm Up cũng phải làm kỹ từ 15 phút, để cơ bắp nóng lên.

Hoạt động an toàn với một bộ môn, mà cơ thể phải vận động mạnh, tư thế leo trèo, đôi khi phá vỡ cả khuôn hình sinh học tự nhiên của cơ thể.

Game Level chúng ta có sự hỗ trợ của đai hông leo núi, thừng có điểm neo trên đỉnh. Cùng người giữ dây ở dưới. Giúp bạn leo núi an toàn, hay khi đu người xuống một cách an toàn, tiếp đất từ trên cao với lực va chạm rất nhẹ!

Lead Climbing (Leo núi tự do)

Coi như đây là một cấp độ gánh Boss trong Game. Bạn có thể có hay không sử dụng những công cụ hỗ trợ. Có hoặc không người giám sát, giữ dây leo cho mình. Cũng như bắt đầu có những chuyển động leo chéo sang trái hoặc phải.

Cấp độ leo núi nhân tạo khiến bạn phải chuẩn bị rất nhiều về thể lực. Chiến thuật sử dụng thể lực sao cho trò chơi có một khó đủ lớn. Bản thân người chọn Lead Climbing cũng khao khát những điều mới mẻ trong nội dung này.

Với cảm giác như một mình kiểm soát cả một vách đá nhân tạo. Leo trèo theo ý, tự tin khám phá bản thân, với những lối đi, hướng di chuyển không đụng hàng ai?

Một nội dung của leo núi nhân tạo, leo vách núi đá trong nhà thuộc dạng “trùm cuối”. Sau ít nhất 1 năm luyện tập thường xuyên, kết hợp với những nội dung thể dục kháng lực đi kèm. Từ thể chất, khả năng phản ứng của não bộ hoàn chính cho mọi phản xạ. Mới là lúc Lead Climbing (Leo núi tự do) là một Game Level đáng chinh phục.

Chuẩn bị gì cho leo núi nhân tạo, vách đá trong nhà

Một tinh thần thoải mái, chậm rãi

Để chấm nhận 2 – 3 buổi tập đầu tiên với Bouldering/Traverse Climbing. Leo vách nhỏ và từ từ cảm nhận cơ thể sẽ vận động và thích nghi với việc leo trèo như nào.

Và cũng là bước, giúp chúng ta kiểm tra thể lực. Nâng cao sức khoẻ cơ bắp trong ngắn hạn, trước khi leo Top-Rope Climbing (với điểm dây neo trên cao). Nội dung chiếm tới 90% thời gian luyện tập thường xuyên của chúng ta.

Kể cả chúng ta có những bộ môn, nội dung luyện tập khác. Có một thể lực tốt cho việc leo trèo, du và giữ người trên cao trong một trạng thái thoải mái nhất. Thì cơ chế vận động của leo núi – leo vách đá trong nhà của cơ thể cũng hoàn toàn khác.

Những giới hạn vận động, tầm với – điểm dạng, với chân sẽ khác so với những bộ môn khác. Nên để chạm được tới giới hạn đỉnh cao của bản thân khi chinh phục leo núi trong nhà. Sự bình tĩnh, chậm rãi và làm quen là một điều hết sức cơ bản, nhẹ nhàng.

Như khi chúng ta tiếp cận với bất kỳ bộ môn luyện tập mới nào. Cũng như duy trì lâu, thì sự chậm rãi luôn tác động tốt vào cơ thể. Cho phép chúng ta cảm nhận những chuyển biến rõ ràng trong quá trình luyện tập.

Đừng cố leo hết một vách núi nhân tạo cao

Trong giai đoạn khám phá, bắt đầu khai thác giới hạn bản thân. Nâng cao sức khoẻ với leo núi nhân tạo trong nhà. Chuyển sang Top-Rope Climbing là một cảm giác gì đó khá hưng phấn. Kích thích tinh thần chinh phục trong chúng ta.

Và cũng trong chính giai đoạn này, nền tảng sức khoẻ, thể chất của chúng ta là chưa thực sự ổn định. Giới hạn bản thân đang ở mức độ cho phép, cũng như chiến thuật sử dụng thể lực khi leo trèo chưa cao.

Bạn nên chọn leo ở mức thất bại của bản thân. Ở một chiều cao vách đá, khi đó tay kéo lên, kết hợp chân đạp mạnh ở phía dưới. Không còn đủ sức cho bạn tiến lên cao hơn, thì đó là lúc bạn nên buông, tiếp đất và xuất phát với một vòng leo mới.

Thời điểm đầu, cũng là thời điểm kiểm soát nhịp thở. Gồng cơ hít vào giúp cơ thể có được sự vững chãi, ổn định cao nhất, cần thiết cho bộ môn. Cũng chưa có được một chiến thuật an toàn và phù hợp.

Nên tạm thời trong giai đoạn này, nên dừng lại ở ngưỡng thất bại, thả mình xuống. Hít thở đều, lấy sức và quay trở lại với vách núi nhân tạo một cách khoẻ mạnh.

Cứ như vậy, sau một khoảng thời gian ngắn. Chúng ta hoàn toàn có thể chinh phục được những điểm cao hơn. Leo hết khoảng 3 – 4,5 mét vách đá tuỳ từng trung tâm, địa điểm leo núi trong nhà tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Đừng quan tâm tới những hạn chế của bản thân

Trong nhiều bộ môn rèn luyện thể thao, thể lực cá nhân. Vấn đề từ những hạn chế, hay có những tận bẩm sinh của bản thân. Khi thực hiện những động tác kỹ thuật, và xem lại qua Video cảm giác cơ thể khuềnh khoảng, động tác kỹ thuật không đẹp.

Thì đây hoàn toàn không phải là điểm phải ngại, tự tin. Và sợ bị người khác đánh giá, bản thân tôi từng gặp không ít cá nhân từ bỏ cuộc chơi. Chính chỉ vì suy nghĩ tự ti như vậy trong mình.

Và thực tế, trong ai cũng khuềnh khoàng, khi nhìn từ ngoài vào những động tác khá rườm rà, không dứt khoát. Cũng không nhất thiết là những người có khả năng hạn chế vận động, hay mắc tật bẩm sinh.

Mới tham gia leo núi nhân tạo, cơ thể ai cũng cần thời gian thích nghi dần. Phát triển cơ bắp, gới hạn vận động của cơ thể khi leo trèo. Và với những động tác kỹ thuật được cho là xấu, chưa chính xác.

Cũng chỉ là cách cơ thể tìm một điểm đu bám, leo trèo thoải mái nhất cho cơ thể. Tránh mọi chấn thương đáng tiếc khi cơ thể cố ép mình vào thế khó. Khi gồng người kéo tay, đạp chân đi lên, vô tình sẽ mang lại những điều hết sức đáng tiếc.

Đừng bỏ qua những hướng dẫn cơ bản

Huấn luyện viên tại các trung tâm, địa điểm leo núi trong nhà. Hướng dẫn viên trong các khu leo núi nhân tạo giải trí. Là một Suppoter đáng tin cậy mà bạn nên trông cậy vào họ trong suốt quá trình tập luyện, hay khi tham gia vào những trải nghiệm vui chơi ngắn ngủi.

Đơn giản nhất là họ hiểu bộ môn, nhiều kinh nghiệm hơi chúng ta để:

 • Bài khởi động toàn thân, sẽ tập trung vào nhóm cơ nào, cơ nào sẽ vận động nhiều nhất trong quá trình leo trèo.
 • Làm quen với những công – dụng cụ quan trọng trong quá trình tập luyện. Hay khi vui chơi trải nghiệm.
 • Quan sát, và thay bạn ra quyết định vào đúng thời điểm an toàn. Hay động viên chúng ta vào những bước cố gắng, vượt qua giới hạn đủ an toàn
 • Tham vấn những cơn đau, nhằm xác định cơ bắp phát triển. Hay đang gặp một chấn thương trong quá trình luyện tập.

Mọi thứ, đều giúp bạn bắt đầu leo núi nhân tạo một cách hiệu quả. Giá trị của bộ môn tăng cường sức khoẻ hàng ngày. Hay khả năng có thể thích nghi được khi bạn thực sự leo núi ngoài tự nhiên.

Nội dung giúp bạn bắt đầu leo núi nhân tạo một cách hiệu quả. Với sự hợp tác của Armyhaus – Địa chỉ mang tới bạn những phụ kiện leo núi, thám hiểm chính hãng, uy tín. Với hai cơ sở duy nhất tại:

 • Armyhaus Hà Nội: 63 – Nguyễn Viết Xuân, Q. Thanh Xuân – 0966 77 87 90
 • Armyhaus TP Hồ Chí Minh: 68/25B – Trần Quang Khải, Phường Tân Định, Q.1 – 0966 88 87 90
 • Website: Armyhaus.com 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here