Cách bảo quản máy ảnh khi đi du lịch. Là một vấn đề khá nghiêm trọng khi chúng ta không thể làm như khi ở nhà. Cũng như việc mang theo những hộp bảo quản, hộp giữ ẩm di động không phải là một lựa chọn tiện lợi.

cách bảo quản máy ảnh khi đi du lịch

Từ bài viết nên mua máy ảnh nào đi du lịch. Chủ đề hôm nay sẽ hướng tới những người lựa chọn cho mình những mẫu máy ảnh ống kính rời. Những mẫu máy ảnh Mirorrless, DSLR luôn được thay ống kính trong nhiều trường hợp. Những trường hợp chúng ta ở ngoài trời có thể khiến bụi bẩn bám vào gương lật. Hay bám vào trực tiếp cảm biến máy ảnh trên những dòng máy không gương lật (Mirorrless).

Những vấn đề trong cách bảo quản máy ảnh khi đi du lịch

Trong một chuyến đi du lịch, vấn đề lớn nhất khi bảo quản máy ảnh khi đi du lịch là những thiết bị chống ẩm. Những thiết bị chống nấm, mốc cho những thiết bị máy ảnh. Chúng ta là một đất nước trong nền khí hậu nóng ẩm. Và được anh em chơi ảnh đánh giá là rất dễ gây ra những hư hại. Ảnh hưởng cho những thiết bị máy ảnh số.

Tủ cách ẩm bảo quản máy ảnh

Trong khi đó, thói quen bảo quản máy ảnh của chúng ta phụ thuộc khá nhiều vào một tủ chống ẩm. Mọi tay chơi các dòng máy ảnh ống kính rời nên có một tủ chống ẩm như này ở nhà. Chúng giúp chúng ta bảo quản, chống nấm mốc cho thiết bị của chúng ta khi bảo quản máy ảnh lâu dài.

Nhưng với cách bảo quản máy ảnh khi đi du lịch. Chúng ta không có được những thiết bị lớn như này. Ngoài những người đi du lịch với nhu cầu nhiếp ảnh, chụp ảnh là chính. Họ sẽ để lại trong hành lý của mình một hộp chống ẩm mini. Hay hộp cách ẩm tự chế, với những thiết bị vừa đủ. Với máy hút ẩm và đồng hồ đo ẩm kế đầy đủ nhất.

Và khi chúng ta không có những thiết bị như thế này. Có thể những thiết bị của chúng ta sẽ dễ bị mốc. Mọc rễ ở phần ống kính là những điều không ai muốn. Đặc biệt khi bạn đủ kiến thức sử dụng Mirorrless, hay DSLR khi đi du lịch. Chúng ta sẽ có rất nhu cầu, những điều kiện chụp ảnh khắc nghiệt. Ngay từ khi sử dụng chúng ta cũng khiến máy ảnh bị ẩm. Hay bám bụi vào bên trong khi thay ống kính rồi.

Bảo quản máy ảnh khi đi du lịch đơn giản nhất

Sử dụng túi và balo máy ảnh

Ở đây, chúng ta luôn cố những chiếc túi hay balo đựng máy ảnh. Và cách tận dụng tốt nhất là thả những gói chống ẩm. Hay những máy hút ẩm mini, dùng nguồn sạc cấp điện cho chúng. Cơ bản là chúng ta giữ được máy ảnh không bị ẩm.

Tuy nhiên khi bảo vệ máy ảnh theo phương pháp này. Hãy mở nắp những chiếc balo hay túi đựng máy ảnh này ra thay vì đóng kín chúng lại. Với nhiều vải và bông mút bê trong, và cộng với bạn đang mở chúng ra khi sử dụng ngoài trời. Chúng có thể bị nhiễm ẩm, và giữ ẩm lâu hơn. Khiến cho những thiết bị chống ẩm không đủ sức làm việc.

Có thể gây ẩm nhanh hơn sang các thiết bị máy, ống kính máy ảnh. Và khiến chúng bị nhiễm ẩm nhanh hơn, gây ra những hỏng hóc sớm hơn khi đi du lịch. Nên hé nắp túi ra một chút, cho túi được khô theo cách tự nhiên.

Thay ống kính nhanh hơn là cách bảo quản máy ảnh khi đi du lịch

Khi sử dụng những dòng máy ảnh ống kính rời. Trong những điều kiện cần thay ống kính ngoài trời. Thay đổi ống kính để thay đổi phong cách chụp ảnh. Hãy cố gắng thao tác nhanh hơn. Trong một khu vực đông người qua lại, bụi bẩn có xu hướng bay nhanh. Và rơi vào trong những phần quan trọng trong máy ảnh. Như gương lật, cảm biến hay ống kính rất nhanh.

cách bảo quản máy ảnh khi đi du lịch

Và trong một khoảnh khắc rất ngắn này, bụi có thể rơi vào những phần quan trọng kể trên. Và nhiều người mới chơi cũng không hề nhận ra, chưa đủ nhạy cảm để biết được vấn đề này.

Tuy nhiên, với máy ảnh DSLR, bụi rơi vào gương lật là một vấn đề nhỏ. Nhưng với máy ảnh không gương lật, bụi rơi vào cảm biến. Chúng sẽ là vấn đề thực sự đáng ngại, chúng khó vệ sinh và dễ bị tổn thương hơn. Cũng như để lại những đốm chấm nhỏ trên ảnh được chụp ra. Rất khó chịu cho dù chúng không làm xấu tầm ảnh của bạn.

Như đã nói ở trên, phải rất nhạy cảm thì bạn mới nhận ra gương lật và cảm biến máy ảnh bị bám bụi. Và ngay cả cách bảo quản máy ảnh khi đi du lịch trong khi sử dụng này cũng chỉ là tương đối. Tốt nhất, hãy hạn chế thay ống kính khi sử dụng trong một hành trình du lịch. Và nên sử dụng một ống kính đa dụng zoom lens, hay ống Fix 35 mm là một ống kính tương đối phù hợp cho cả chụp phong cảnh. Và chụp chân dung khi đi du lịch.

Dự phòng một túi nilon, túi bảo vệ máy ảnh

Cũng là cách bảo quản máy ảnh khi đi du lịch từ quá trình sử dụng. Những túi nilon bảo vệ máy ảnh mang theo giúp bạn bảo vệ máy ảnh trong những trường hợp gặp mưa. Những trường hợp gây ẩm luôn có hại cho máy ảnh. Cho những thiết bị máy ảnh tầm trung mà những người đi du lịch thường sử dụng.

cách bảo quản máy ảnh khi đi du lịch

Ngay trong những điều kiện đi du lịch tới vùng cao. Những vùng mà anh em nhiếp ảnh gọi là đi săn mây, thì đó là những điều kiện ẩm ướt khi sử dụng máy ảnh. Là những lúc bạn nên bọc máy ảnh vào những chiếc túi bảo vệ. Giúp máy ảnh được an toàn hơn.

Ngoài ra, cũng không nên tin vào một số dòng máy ảnh đắt tiền. Với tính năng chống nước, chống ẩm, nhưng mọi thứ chỉ ở mức độ kháng nước. Và khi chúng ta lạm dụng và quá tự tin. Thì chúng ta đang gián tiếp, làm hư hại và tổn thương những thiết bị chụp đắt tiền của mình đó.

Sắp xếp balo túi đựng máy ảnh hợp lý

Và quay lại ngay bước chuẩn bị trước khi đi du lịch. Việc sắp xếp balo máy ảnh cũng là cách cách bảo quản máy ảnh khi đi du lịch cần thiết. Nên nhớ một quy tắc là vừa đủ, dù bạn là ai? Thích mang những mẫu máy ảnh ống kính rời đi du lịch. Hay là một người chơi máy ảnh lâu năm. Hãy cố mang những chiếc ống kính rời đi với số lượng hợp lý.

Và cho dù bạn là người sử dụng balo máy ảnh. Có một không gian chứa thiết bị khá lớn. Thì bạn cũng nên nói không với một thân máy và quá nhiều ống kính kèm theo. Việc này thứ nhất khiến cho bạn phải mang theo một balo máy ảnh nặng. Thứ hai bạn có quá nhiều thứ cần bảo quản cùng máy ảnh khi đi du lịch.

Việc sắp xếp không gian đầy ắp những thiết bị bên trong một chiếc balo máy ảnh tường như sẽ giúp chúng được cố định. An toàn hơn, nhưng trên thực tế những di chuyển, rung lắc sẽ cực ảnh hưởng tới chúng. Đặc biệt là những dòng ống kính có chống rung trên thân ống. Chúng có thể bị ảnh hưởng, và việc mang đi theo những ống kính cần thiết cũng giúp cho ống kính ổn định hơn.

Thêm vào đó, hãy nhớ dành không gian cho những thiết bị hút ẩm di động. Trong phần đầu bài viết cách bảo quản máy ảnh khi đi du lịch chúng tôi cũng vừa nói qua. Cuối cùng, những phần đệm mút, mà chúng ta có trong chiếc túi hay balo máy ảnh. Cũng có thể tháo rời, cho phép bạn sắp xếp và cố định mọi thiết bị bên trong một cách vô cùng chắc chắn.

Máy sấy tóc – cách bảo quản máy ảnh khi đi du lịch chống cháy

Trong hành trang và cách bảo quản máy ảnh khi đi du lịch mà một số nhiếp ảnh gia khuyên. Có sự xuất hiện của máy sấy tóc, và nghe tới cái tên thôi. Cơ bản bạn có thể nhận ra cách bảo quản máy ảnh khi đi du lịch với thiết bị này như nào rồi?

Về cơ bản, máy sấy tóc sẽ dùng hơi nóng để làm khô, đẩy ẩm nhanh hơn. Lượng nhiệt độ chúng tạo ra đủ để làm khô thiết bị của bạn nhanh hơn. Cũng như khi bạn đi du lịch trong điều kiện khí hậu nồm ẩm. Trước khi sử dụng những cách bảo quản trong balo với thiết bi chống ẩm di động. Nên làm khô máy ảnh trước khi cho vào trong balo.

Tuy nhiên, cách bảo quản máy ảnh khi đi du lịch với máy sấy tóc. Không nên sấy khô và sấy quá lâu, máy ảnh và ống kính cần một độ ẩm hợp lý. Giúp hạn chế hiện tượng khô hay mốc rễ bên trong. Khi bạn sấy làm khô máy ảnh quả mức, khi cho vào balo và các thiết bị hút ẩm tiếp tục làm việc. Có thể gây ra hiện tượng nấm mốc, hay bong cao su tại những phần tay nắm trên máy ảnh.

Suy cho cùng, một chuyến du lịch cũng là một chuyến đi ngắn. Và cách bảo quản máy ảnh khi đi du lịch ở trên là những gợi ý giúp thiết bị của bạn có tuổi thọ dài hơn. Còn với một chuyến đi 4 ngày 3 đêm với những máy ảnh ống kính rời. Nó cũng không là khoảng thời gian quá tệ hại khi bạn không có cách bảo quản máy ảnh khi như ở nhà.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi, và ủng hộ Agadaz Niger

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here