Đi Trekking cùng người mới, trải nghiệm đi bộ đường dài lần đầu tiên của họ. Hành trình, trải nghiệm đầu tiên để họ biết mình cần làm gì? Cải thiện những gì cho những chuyến đi, hành trình kế tiếp?

Ở vai trò của một Team Leader, hay một người có kinh nghiệm dẫn dắt bạn mình di chuyển. Chúng ta sẽ làm gì? Chuẩn bị ra sao cho một cung Trekking phù hợp, nhưng vẫn đủ sức hút. Đủ nhịp độ cho những trải nghiệm đi Trekking thú vị nhất.

Khi bạn là một Team Leader

Mục tiêu cho chuyến Trekking cùng người mới

Chúng tôi mong rằng, bạn hãy luôn có kế hoạch, kèm những mục tiêu cụ thể. Không chỉ với một chuyến đi Trekking, mà bất kỳ một hoạt động ngoài trời nào khác. Mục tiêu, cái kết bạn mong muốn sẽ giúp:

 • Lựa chọn địa điểm phù hợp cho hoạt động của mình
 • Nơi đủ giúp người mới trải nghiệm, cảm nhận đủ những giá trị Trekking mang lại
 • Thời gian phù hợp, an toàn để di chuyển, Trekking thuận lợi cho người mới
 • Xem xét – quyết định nên đi. trong ngày, hay Trekking qua đêm
 • Phương án mang đồ, chia sẻ gánh nặng cho người mới

Và chúng tôi hứa rằng, khi bạn rành mạch được mục tiêu, nhất quán từ đầu. Thì Trekking theo kế hoạch được xây dựng kỹ, chuẩn bị cẩn thận. Sẽ mang tới nhiều câu hỏi, nhiều lời đáp, giúp bạn chuẩn bị tốt. Cũng như xây dựng kỹ năng chuẩn bị đi Trekking sau này một cách kỹ lưỡng, khoa học hơn.

Chọn cung đường ngắn – hay thời gian di chuyển ngắn

Cung đường ngắn, là một lời khuyên đúng. Nhưng với chúng tôi là chưa đủ khi lên kế hoạch Trekking cùng người mới. Ngắn – nhưng nếu cung đường khó, nhiều địa hình quá khó để di chuyển. Mất nhiều thời gian, thì lại không phù hợp, không đủ xa và cho chúng ta có những trải nghiệm tốt nhất.

Một cung đường dài hơn, nhiều lối mòn hơn. Nhưng thời gian di chuyển tương đương, hoặc ngắn hơn. Sẽ là lời khuyên cho những Trekker mới, khi không chỉ cho bạn đi qua nhiều mức độ địa hình khác nhau.

Cũng như hành trình tiến sâu vào tự nhiên, cho phép chúng ta khám phá, cảm nhận. Mọi điều thú vị trong hành trình Trekking tiếng sâu vào rừng xanh, núi cao. Cảm nhận được mội vẻ đẹp tuyệt vời của thiên nhiên, và hiểu vì sao? Trekking được chọn như một hành trình du lịch, thư giãn.

Tour Trekking là gì

Để làm một Leader tròn vai trong hành trình, hãy chăm sóc những người mới bằng chính những gì mình có. Kinh nghiệm kinh sử qua nhiều cung đường trước đây. Giúp chúng ta có được quyết định. Lựa chọn cân bằng cả 02 yếu tố thử thách – tổng thời gian di chuyển cho một cung đường Trekking.

Công tác tư tưởng cho người mới đi Trekking

Sự tròn vai của một Team Leader, tiếp tục phát huy khi biết cách phổ biến, truyền đạt một số thông tin quan trọng:

 • Khái niệm Trekking là gì? Những yếu tố người đi Trekking phải có
 • Địa điểm, cung đường đi Trekking như nào? Địa hình ra sao?
 • Người mới sẽ được hỗ trợ những gì? Dìu dắt qua hành trình như nào?
 • Hướng dẫn – tổng hợp một số món đồ cá nhân nên mang là gì?

Bằng một cách nào đó, khi đi Trekking cùng người mới. Hãy cố gắn tạo ra cho họ một nền tảng tâm lý thoải mái. Một sự an tâm trước cả một hành trình dài, hiểu được. Trekking có khó có mệt lắm không? Là phụ thuộc vào yếu tố lựa chọn cung đường, môi trường giúp chúng ta di chuyển thuận lợi.

Ngoài ra, thì việc hỗ trợ – hướng dẫn người mới khi hành trình diễn ra. Cũng coi như một quá trình đào tạo hỗ trợ kỹ năng cho người mới. Từ việc giúp bạn mình vượt qua những tình huống được cho là khó. Tới việc phản xạ – xử trí với tình huống như nào cho an toàn.

Là những điều hỗ trợ cơ bản giúp bạn tròn vai một Team Leader. Một Hướng dẫn viên cho những người mới, bên cạnh một số tình huống nâng cao. Mà trong quá trình Trekking thực tế bạn mới hỗ trợ người bạn mới đi Trekking của mình được.

Kế hoạch cho những chấn thương

Chúng ta luôn có cách bảo vệ, di chuyển và tránh được mọi chấn thương khi Trekking. Nhưng với một người mới đi bộ đường dài lần đầu. Họ hoàn toàn sẽ phản xạ chậm hơn trong những tình huống cố hữu, gây chấn thương.

Ngay từ việc bước đi, đặt chân không chính xác, hoàn toàn có thể làm trật mắt cá chân. Chấn thương ngay từ đầu!

Nên kế hoạch cho những chấn thương không đáng có. Bạn nên có một nhịp độ di chuyển chậm từ đầu! Nên hạ nhịp, quan sát những thành viên mới trong đoàn di chuyển.

Cũng như một đoàn moto đi bào Tour. Luôn có người dẫn đoàn, chốt đoàn. Với vai trò:

 • Người dẫn đoàn: Đi trước, quan sát tình hình trước mặt. Ra hiệu cảnh báo, trước nguy cơ xảy ra một tình huống khó. Di chuyển không cẩn thận là gặp nguy cơ chấn thương ngay lập tức
 • Chốt đoàn: Có vai trò quan sát, sắp xếp độ hình đi gọn gàng, di chuyển phù hợp với nhịp độ hiện tại. Cũng như tham gia hỗ trợ, dắt tay từng thành viên mới qua chỗ khó.

Cùng những thành viên giàu kinh nghiệm khác trong Team. Họ sẽ có vai trò hỗ trợ, giúp đỡ thành viên mới qua những điểm khó. Ngay cả chuyện cởi bỏ balo xuống, để di chuyển thuận lợi hơn. Thì hãy giúp người mới mang balo về vị trí của họ. Và hỗ trợ họ tiếp tục di chuyển.

Sau tất cả những “liệu pháp” phòng tránh kể trên. Mới tới kỹ năng ứng phó, chuẩn bị trước những bộ đồ y tế, sơ cứu cho nhóm khi có chấn thương. Những sự cố hy hữu xảy ra.

Khi bạn là người mới đi Trekking

Đừng tham đồ mang đi Trekking

Càng nhiều càng tốt, nhưng nhiều quá lại không tốt. Riêng với hành trình đi bộ đường dài – Trekking. Nếu bạn tham – mang theo lượng lớn đồ đùng đi Trekking. Điều đó hoàn toàn khiến bạn mệt mỏi, bị chậm lại trên cung đường của mình.

Trong những gì nội dung trước, việc chuẩn bị đồ đi Trekking. Với sự ưu tiên và chọn lọc, chúng tôi khuyên bạn đó là cách giúp bạn có một chiếc balo phù hợp. Cùng khối lượng đồ dùng mang theo khi Trekking đủ dùng, cho chúng ta khi sinh hoạt, sinh tồn ngoài tự nhiên.

Một đặc quyền, luật bất thành văn cho người mới đi Trekking lần đầu. Là sự hỗ trợ tối đa dành cho bạn khi mang đồ, khi chúng ta sẽ được ưu tiên không. Hoặc chỉ mang thêm vài món đồ cắm trại, sinh tồn dùng chung trong nhóm nhẹ nhàng.

Mọi yếu tố hướng cho khả năng đi bộ đường mòn, hay khi cần leo trèo, vượt địa hình khó. Sẽ ít bị ảnh hưởng, xuống sức từ những yếu tố có thể kiểm soát được. Ví như lượng đồ, trọng lượng balo leo núi được dùng khi đi Trekking.

Kỹ năng dùng giày và tất khi đi Trekking

Hãy đảm bảo, giày leo núi được lựa chọn đúng cách. Cũng như giày cao cổ, hay cổ lửng, cổ thấp được chọn đúng công năng, cổ càng cao, phù hợp cho cung đường càng dài. Và trọng lượng balo mang đồ càng lớn.

Hoặc chọn theo sở thích thói quen, nếu bạn phù hợp, từng quen với giày cao cổ. Thì đây là thiết kế giúp hạn chế chất thương, trật mắt cá chân. Thường gặp khi đi bộ – Trekking đường dài.

Sau đó, tất kèm giày cũng là một lựa chọn, sử dụng quan trọng. Giúp thấm hút mồ hôi hiệu quả, loại bỏ sự trơn trượt khi sử dụng giày. Và tăng cường sự chắc chắn, an toàn khi chúng ta đi bộ, di chuyển đường dài.

Tất dày, không chỉ tăng cường khả năng thấm hút mồ hôi, tạo sự chắc chân – thoải mái khi di chuyển. Mà nó còn tạo ra một độ êm, sự thoải mái khi da bàn chân không còn cọ sát mạnh với giày.

Khi bạn sử dụng tất mỏng, thông thoáng và mát mẻ cho mùa hè. Bạn sẽ vô tình sai hướng, tạo ra cảm giác bỏng rát khó chịu. Khi bàn chân cọ sát liên tục với đôi giày khi di chuyển.

Tới áo mỏng – quần chống nước

Trang phục đi Trekking cho người mới, áo thun luôn là lời khuyên tốt nhất dành cho bạn. Nó thoải mái, thoáng khí, thầm mồ hôi, bay hơi nhanh. Chất liệu co giãn, đàn hồi tốt – và chắc đã quá quen thuộc với chúng ta rồi.

Bạn chưa nên vội cho những trang phục cao cấp, bộ đồ tập làm gì. Khi người mới đi Trekking cùng đoàn lần đầu. Chưa xác định được mình có thực sự phù hợp, sẵn sàng cho nhiều hành trình đi Trekking sau này hay không.

Dù lựa chọn trang phục chuyên cho hoạt động thể thao. Áo thun sợi Polyester, Spandex, Nylon cho cảm giác cực kỳ thoải mái. Bay hơi tốt cho chúng ta luôn có được cảm giác thông thoáng – thoải mái nhất.

Quần chống nước, một phần trang phục bạn nên sử dụng. Khi chủ yếu chúng ta cần một trang phục có khả năng chống hơi ẩm trong rừng núi tốt nhất. Một chiếc quần cũng có khả năng giữ ấm ổn vào ban đêm.

Quần được làm đa số từ chất liệu sợi Kaki thun. Có chất lượng đàn hồi cao, mềm mỏng và cho cảm giác mặc quần vô cùng thoài mái. Kể cả khi cần đứng lên ngồi xuống liên tục trong quá trình dừng nghỉ.

Chống nắng nóng khi đi Trekking lần đầu

Nắng – khô là một điều kiện thời tiết hoàn hảo cho những chuyến Trekking cùng người mới. Người yếu thể lực, với một điều kiện địa hình hoàn hảo nhất. Nhiều lợi thế nhất khi đi bộ đường dài.

Nhưng nắng – đồng nghĩa với nóng. Là khi cảm giác “nắng cháy da người” tới với bạn. Khi trong ánh nắng dày đặc tia UV, hoạt tử. Làm nóng – bỏng và rát tay khi đi Trekking dưới nắng nóng. Trước khi nhận ra những tổn thương da, từ từ tới từ ánh nắng.

Thông thường, ống găng tay chống nắng là một công cụ chống nắng nóng hiệu quả. Những sản phẩm mới, với chỉ số chống nắng UPF50+. Cho một khả năng chống nắng vô cùng hiệu quả. Cùng khả năng mang tới một thông thoáng, thấm hút mồ hôi vô cùng dễ chịu.

Cùng với đó, phần khăn ống đa năng có chất liệu, khả năng hoàn thiện. Cũng như chất liệu vô cùng thoải mái khi đi bộ – Trekking đường dài dưới nắng. Cũng có chỉ số UPF50+, và chắn nắng kín đáo, toàn diện cho vùng cổ và gáy.

Vì sao bạn nên mang ghế xếp mini đi Trekking

Cuối dùng, một chiếc ghế xếp mini gấp gọn mang đi Trekking. Giúp bạn có được một công cụ nghỉ ngơi. Thả lỏng giảm đi cảm giác mỏi chân, đau chân khi vừa đi bộ đường dài xong. Với ghế nhỏ xinh, gấp gọn cho một cảm giác ngồi vô cùng chắc chắn, an toàn.

So với cảm giác ngồi tạm trên những mỏm đá, vị trí có thể ngồi nghỉ. Người mới đi Trekking nên ngồi ghế xếp mini để có được sự thoải mái, thư giãn an an toàn hơn nhiều.

Và đó là những lưu ý, kinh nghiệm khi bạn đi Trekking cùng người mới. Và người mới đi Trekking, giúp tất cả mọi người đi và trải nghiệm giá trị sức khoẻ. Lối sống mới, khả năng tạo ra một điểm tựa cân bằng, giải toả áo lực cuộc sống khi Trekking.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here